Cốt lõi vấn đề - Ý kiến phản hồi - Tr. 2

 

Web Tác giả Trần Xuân An

 

Thông tin phản hồi

(tiếp theo)

 

●◄

 6

08-02 HB8 (sáng mùng 2 Tết Mậu tí): Thông tin phản hồi của một nhà nghiên cứu sử học giấu tên: Nếu cơ quan, tổ chức, lực lượng nào thực sự đã nhúng tay vào vụ việc đã xảy ra ("dựng vụ", "đạo diễn" để gây ra sự cố nhằm mục đích chính trị) tại Trường Phổ thông trung học Đức Trọng Lâm Đồng và tại Diên Sanh, Hải Thọ, Hải Lăng, Quảng Trị vào quãng thời gian từ 1982 đến 1983, thì cơ quan, tổ chức, lực lượng ấy phải công khai xin lỗi ông Trần Xuân An, tập thể giáo viên Trường PTTH. Đức Trọng (1981-1982, 1982-1983), cô Nguyễn Thị Anh Phương (nhân vật Thơm), gia tộc ông Trần Xuân An (đặc biệt là người mẹ, người chị) và làng Diên Sanh. Cụ thể hơn, nếu cơ quan, tổ chức, lực lượng ấy là Thiên Chúa giáo, thì người xin lỗi công khai trên báo chí phải là Giáo hoàng tại Vatican; nếu là Đảng Cộng sản Việt Nam, thì người xin lỗi công khai trên báo chí phải là Tổng Bí thư Đảng... Công lí phải được thực hiện như vậy.

 

Ý kiến của WebTgTXA. (Trần Xuân An): Tôi nhận thấy ý kiến của nhà nghiên cứu sử học giấu tên là rất cần thiết và hoàn toàn công bằng, đúng theo tinh thần của công lí. Tôi còn yêu cầu phải trưng dẫn công khai hồ sơ (lệnh, chỉ thị, biên bản các cuộc họp...), tư liệu (gồm cả vật chứng), nhân chứng. Và dĩ nhiên, ngôn ngữ được sử dụng phải là ngôn ngữ viết rõ ràng, chính xác (ngôn ngữ luật pháp). Nếu có ngôn ngữ nói, thì phải có văn bản ngôn ngữ viết đính kèm, và lấy ngôn ngữ viết làm cơ sở. Thành thật cảm ơn.

 

08-02 HB8 (tối mùng 2 Tết Mậu tí): Thông tin phản hồi từ cô Dung Thị Vân (thành viên Ban Liên lạc Cựu giáo viên, học sinh Trường PTTH. Đức Trọng tại TP.HCM): Qua điện thoại, cô Dung Thị Vân cho biết cô đã điện đàm với nhà báo Lại Văn Long (phóng viên Báo Công an TP.HCM., tác giả truyện ngắn "Kẻ sát nhân lương thiện")  từ trước Tết. Anh Lại Văn Long hứa sẽ làm rõ vụ việc này. Trước hết, anh đề nghị những người có liên quan phải viết rõ về vụ việc trên và công bố trên báo chí, website... Cô Dung Thị Vân còn đề nghị WebTgTXA. nên công khai hoá tên những giáo viên, công nhân viên tại Trường PTTH. Đức Trọng (1981-1982, 1982-1983). 

 

Ý kiến của WebTgTXA. (Trần Xuân An): Rất nên thực hiện theo đề nghị của nhà báo Lại Văn Long. Mong anh Lại Văn Long điều tra làm rõ (tất nhiên không chỉ một mình anh, mà cần nhiều điều tra viên khác).

Các thành viên thuộc các ban giám hiệu (1981-1982, 1982-1983): Nguyễn Ích Dư, Nguyễn Thị Xuân, Trương Chí Dũng, Phạm Hồng Vân, anh Dung và gồm cả anh Nguyễn Diệp. Trong đó, các anh Dư, Vân, Dung thuộc gốc Miền Bắc xã hội chủ nghĩa. 

Các giáo viên gốc Miền Bắc (bên kia Vĩ tuyến 17): Bùi Sĩ Thưởng (Nghệ An), Nguyễn Văn Hương (Nghệ An, hiện nay là phó bí thư Tỉnh uỷ Lâm Đồng), Nguyễn Thị Anh Phương, anh Trình, anh Bảy, chị Hồng và nhiều giáo viên, nhân viên khác (như chị Vinh) vốn thuộc gốc Miền Bắc xã hội chủ nghĩa.

Các giáo viên gốc Miền Nam (bên này Vĩ tuyến 17): Nguyễn Vân, Trần Xuân An, Hồ Tấn Châu, Nguyễn Thế Hùng, Nguyễn Thị Tuyết Trinh, Phạm Thị Thu Mai, Tôn Nữ Thị Hiền, Tôn Nữ Cẩm Vân, Lê Phú Suý, Nguyễn Thuỳ, Hoàng Tấn Hào, anh Hoà, anh Tiếp, Nguyễn Văn Nhơn, Nguyễn Thị An, Nguyễn Quang Huy, cô Xuân (ngoại ngữ), cô Hoa (ngoại ngữ), Lò Thị Minh Hoa, anh Tuấn (kĩ thuật nông nghiệp)...v..v...        

 

09-02 HB8 (chiều mùng 3 Tết Mậu tí): Thông tin phản hồi từ cô Dung Thị Vân  (thành viên Ban Liên lạc Cựu giáo viên, học sinh Trường PTTH. Đức Trọng tại TP.HCM) & anh Tuấn (giáo viên kĩ thuật nông nghiệp, từ 1980): Qua điện thoại của cô Dung Thị Vân, một cựu học sinh cho biết giáo viên Tuấn sẽ thực hiện tập kỉ yếu nhân kỉ niệm 45 năm thành lập trường và xin phép in lại những bài thơ, đoạn tiểu thuyết của Trần Xuân An liên quan đến vụ việc, kèm với một tấm ảnh giáo viên Hồ Tấn Châu (hiện là hiệu trưởng một trường khác cũng thuộc Đức Trọng) chụp chung với giáo viên Trần Xuân An dưới gốc thông giữa sân trường, vào năm 1982. Hai giáo viên Hồ Tấn Châu và Trần Xuân An vốn sống cùng một phòng trong nhà tập thể giáo viên, lúc bấy giờ. Cựu học sinh này còn nói đến hiệu trưởng Nguyễn Ích Dư (niên khoá 1981-1982), vốn là giáo viên Hà Nội chi viện.

[ Vụ việc có thể xảy ra từ sự kiện hiệu trưởng Nguyễn Ích Dư bị khiếu kiện (có thể do anh Bùi Sĩ Thưởng gửi đơn nặc danh), Ban Thanh tra Sở Giáo dục kết luận, hội đồng giáo viên bất tín nhiệm, và ngay sau đó, ông Đoàn Nhật Hồng, giám đốc Sở Giáo dục Lâm Đồng lúc ấy, đã viết thư tay chỉ thị thực hiện một cuộc trưng cầu dân ý để bầu quyền hiệu trưởng. Giáo viên Trương Chí Dũng (thư kí hội đồng) được tín nhiệm (thăng chức hiệu phó), cùng với hiệu phó đương chức Nguyễn Thị Xuân lãnh đạo trường. Đây là lần đầu tiên và độc nhất, trong thời đoạn ấy, một trường cấp 3 (PTTH.) lại do những giáo viên gốc Miền Nam làm giám hiệu. Và sau đó, có thể vụ việc xảy ra như trong truyện ngắn "Kẻ sát nhân lương thiện" của nhà văn, nhà báo Lại Văn Long ].

 

Ý kiến của WebTgTXA. (Trần Xuân An): Tôi đồng ý về việc in lại những bài thơ, đoạn tiểu thuyết liên quan đến vụ việc, kèm với một tấm ảnh kỉ niệm nói trên, với điều kiện phải in nguyên văn (gồm cả nguyên văn chú thích quan trọng, như chú thích thuật ngữ "sa-đích"), không được sửa chữa, cắt bớt. Và điều quan trọng là tất cả nội dung của tập kỉ yếu ấy, gồm các hồ sơ, tư liệu, phải được đưa lên website, weblog để các đối tượng liên quan thảo luận trước khi in ấn thành sách in giấy.

( Links:

http://tranxuanan.writer.3.googlepages.com/cot-loi-van-de.htm

http://tranxuanan.writer.3.googlepages.com/ductrong--quanbenduong_tho-txa.htm ).

Vụ việc ông Nguyễn Ích Dư bị bất tín nhiệm và những giáo viên gốc Miền Nam lên làm giám hiệu là có thật 100%. Nhưng đó có thể chỉ là nguyên cớ, một nguyên cớ thuộc loại "dựng vụ". "Đạo diễn" một vụ việc nhỏ bé rất đời thường (bình diện cụ thể) nhằm thể hiện một chủ trương lớn về tổ chức cán bộ, về quan điểm giai cấp (bình diện khái quát), tương tự như truyện ngắn "Kẻ sát nhân lương thiện" về tính cụ thể và tính khái quát. Về mặt sự kiện, vụ việc này liên quan rất ít đến sự cố - tai nạn tôi gặp phải, nhưng cả hai đều có nguyên nhân căn bản: vấn đề giai cấp, thành phần xuất thân (trong lĩnh vực tổ chức cán bộ, trong lĩnh vực giảng dạy chuyên môn theo quan điểm Miền Bắc). Theo tinh thần "nói có sách, mách phải có chứng", rất cần sự điều tra (cần tìm ra mối liên quan), có hồ sơ, tư liệu (gồm vật chứng), nhân chứng... Không nên suy diễn tuỳ hứng.

Với tôi, sự cố - tại nạn tôi gặp phải, là rất nghiêm trọng, như đã phân tích, trình bày ở nhiều trang web liên quan (xem ở phần áp cuối thuộc trang web này). Không thể chỉ đơn giản và cụ thể, hạn hẹp như vậy.

Nói vắn gọn hơn:

a) Trên tổng thể xã hội, đây chỉ là một vụ việc nhỏ bé.

b) Ở bình diện số phận cá nhân, đây là một vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng.

c) Về mặt luật pháp, nếu quả thật là các cơ quan, tổ chức, lực lượng nào đó có "dựng vụ", thì không phải là một việc nhỏ bé, mà cực kì nghiêm trọng.

Tóm lại, về mặt luật pháp, vấn đề là có "dựng vụ" hay không "dựng vụ".

 

 

 

Tiếp theo:

►●◄

7. Thông tin phản hồi số 7...

►●◄

8

►●◄

9

►●◄

10

►●◄

 

Trở về trang 10 & trang 10 bis       "Bài mới - sách mới - tin tức mới":

 

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/baimoi-sachmoi-tinmoi-10

 

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/baimoi-sachmoi-tinmoi-10-bis       

 

 

MỘT SỐ TRANG, TẬP LIÊN QUAN:

 

1.

►  Vụ việc xảy ra từ Trường PTTH. Đức Trọng, Lâm Đồng: 

http://tranxuanan.writer.3.googlepages.com/cot-loi-van-de.htm  

Thông tin phản hồi (từ ngày 31-01 HB8 (2008):

http://tranxuanan.writer.3.googlepages.com/cot-loi-van-de_phan-hoi.htm

Hồ sơ, tư liệu & các ý kiến trao đổi:

http://tranxuanan.writer.3.googlepages.com/cot-loi-van-de_ykien_hoso-tulieu.htm

 

Một bài thơ & các chú thích quan trọng:  

http://tranxuanan.writer.3.googlepages.com/ductrong--quanbenduong_tho-txa.htm   Xem dạng pdf

Ảnh chụp một bài thơ khác từ một tuyển tập thơ:

http://picasaweb.google.co.uk/tranxuanan.writer/Hinhanhtulieu5/photo#5153287039120897570 ...

Bức tranh "Nạn nhân của sadisme - nạn nhân đã được soi sáng bởi Chim Lạc" (Nguyễn Thái Tuấn): 

Link để xem ảnh lớn và rõ nét

 

 

2

Tập thơ "Nắng và mưa" (Trần Xuân An), Hội Văn Nghệ Quảng Trị & Tạp chí Cửa Việt xuất bản, 1991 (có một số bài thơ về sự cố này):

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/nang_vmua 

Tập thơ "Giọt mực, cánh đồng và vở kịch điên" (Trần Xuân An), sách vi tính, sách điện tử (Web giaodiem.com, WebTgTXA.):

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/giot_mcdvvkdien

Trần Xuân An, "Mùa hè bên sông" (Nỗi đau hậu chiến),  tiểu thuyết, chương 11 (trọn chương):

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/mua_hbsong_11.htm

 

3.

Tư liệu tham khảo trực tuyến: Lỗ Tấn, "Nhật ký người điên", Website Việt Nam thư quán:

http://vnthuquan.net/truyen/tacpham.aspx?tacgiaid=328    

hay tại WebTgTXA.:  

http://tranxuanan.writer.3.googlepages.com/lo-tan_nhatkinguoidien_web-vnthuquan.htm

 

4.

Xem thêm: "Kẻ sát nhân lương thiện"  - truyện ngắn của nhà văn, nhà báo Lại Văn Long (phóng viên Báo Công an TP.HCM.).

 

5.

Trần Xuân An: "Những vấn nạn văn sử triết... và những dấu hỏi bức thiết về giai đoạn giao thời - hậu chiến sau ngày thống nhất đất nước":

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/luanvethoichungta_b1.htm

Trần Xuân An: "Ý nghĩ về dự kiến sửa đổi sách giáo khoa văn học và sử học":

http://tranxuanan.writer.2.googlepages.com/du_ksdsgkhoa.htm

Trần Xuân An: "Vài lời của người đọc và nghe 'Toàn bộ phỏng vấn với cựu TT Võ văn Kiệt' trên BBCVietnamese.com":

http://tranxuanan.writer.2.googlepages.com/vovankiet-ctt_xuanhong-kg-bbc.htm

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/story/2007/05/070516_tranxuananhistory.shtml

 

________________________________________________________________________________________________

 

Trở về

 

THÔNG BÁO CẬP NHẬT Ở CÁC TRANG KHÔNG PHẢI TRANG BÀI MỚI - SÁCH MỚI - TIN TỨC MỚI:

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/thongbao-update_mucluctrang

 

TRANG BÀI MỚI - SÁCH MỚI - TIN TỨC MỚI

&

trang mục lục Giao Lưu:

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/linkdoanket_mucluctrang

(mục lục của mục này -- các trang Giao lưu)

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/linkdoanket

(trang 1 Giao lưu)

TRANG "NGÀN WEBs CỦA NGÀN NHÀ":

http://tranxuanan.writer.2.googlepages.com/webcacnha

Trang chủ Web. Tác giả Trần Xuân An:

http://tranxuanan.writer.googlepages.com

trang "Những trang mục trên 'Web Tác giả Trần Xuân An'":

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/webtacgiatranxuanan

 

hidden hit counter

 

Google page creator  /  host

DOTSTER, MSN. & YAHOO ...  /  HOST, SEARCH & CACHE  

 

    lên đầu trang (top page)   

 

 Ngày đưa trang này lên web: 31-01 HB8 (2008) & 01-02 HB8

07-02 HB8: Đưa phần "Trả lời một nhà văn giấu tên" (03-02 HB8) từ trang khác qua trang này (gồm cả ghi chú: Bổ sung một đoạn ngắn, tô nền vàng (highlight) và tô nền vàng một đoạn vốn có, đã viết từ ngày 02-02 HB8, bổ sung chú thích (1) ở cuối phần trả lời câu hỏi thứ 2 của một nhà văn giấu tên: 06 & 07-02 HB8).

 

11-02 HB8; 12-02 HB8

---------------------------

 

ĐÍNH CHÍNH:

29-8 HB8 (2008):

Anh Lại Văn Long (tác giả truyện ngắn "Kẻ sát nhân lương thiện", phóng viên báo Công An TP.HCM.), cách đây khoảng 4 hôm (25-8- HB8), qua điện thoại, đã khẳng định anh không hề hứa là sẽ làm rõ vụ việc này như cô Dung Thị Vân (thành viên Ban Liên lạc Cựu giáo viên, học sinh Trường PTTH. Đức Trọng tại TP.HCM) đã nói. Theo anh, đây là một vụ việc thuộc loại "nhạy cảm" (tuy chỉ là vấn đề văn học, sử học... nhưng có liên quan đến "vùng, miền"), nên không thể viết thẳng, viết thật, viết rõ trên báo chí công khai (!). Mặc dù không đồng ý với quan điểm viết lách như thế, đặc biệt là trong vụ việc này, WebTgTXA. vẫn viết lại lời của nhà văn, nhà báo Lại Văn Long như một lời đính chính cho những dòng phía trên.

 

WebTgTXA..

Ngày 30 tháng 7 năm Mâu tí (29-8- HB8 [2008])

 

Comments