L.(12). Trang 12 - Bài mới - sách mới - tin mới

Bài mới - sách mới - tin tức mới 

(trang 12)

 

WEB TÁC GIẢ TRẦN XUÂN AN

   

http://tranxuanan.writer.googlepages.com

Poet / writer & researcher

Twenty one published-books + Newest one = 22

(poem; novel; essay; research; critical contribution on history, literature...)

The HCM City Literature-writer Association member

AUTHOR'S COPYRIGHTS -- ALL RIGHTS RESERVED

 

 XEM THÔNG TIN MỚI NHẤT Ở CUỐI TRANG THEO THỨ TỰ THÔNG THƯỜNG

 

 

KỈ NIỆM NGÀY TRÒN 3 NĂM (10-3 HB5 [2005] -- 10-3 HB8 [2008]) TÁC GIẢ  THAM GIA MẠNG LIÊN THÔNG TOÀN CẦU (INTERNET),

 TRÂN TRỌNG KÍNH MỜI QUÝ NGƯỜI ĐỌC KÍNH MẾN VÀ THÂN ÁI ĐỌC LẠI CÁC BÀI VIẾT CỦA TRẦN XUÂN AN, ĐƯỢC VIẾT TRONG THỜI GIAN TRÊN:

 

 

1. Tạm xem như cuốn sách thứ 21:

LUẬN VỀ THỜI CHÚNG TA: NHỮNG VẤN ĐỀ CỦA CHIẾN TRANH VÀ HẬU CHIẾN

 

 

2. Tạm xem như cuốn sách thứ 22:

TẬP HỢP CÁC BÀI VIẾT TỪ 4 HB7 (2007) ĐẾN 3 HB8 (2008) VÀ CÁC THÔNG TIN, TƯ LIỆU KHÁC

 

 

THÀNH THẬT CẢM ƠN GOOGLE BLOGGER, GOOGLE PAGE CREATOR, DOSTER - C.1ASPHOST.COM, YAHOO, MSN, CÁC TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ, CÁC ĐIỂM MẠNG LIÊN THÔNG CÙNG QUÝ NGƯỜI ĐỌC, NHỮNG NGƯỜI BẠN KÍNH MẾN VÀ THÂN ÁI...

 

 

10 THÁNG 03 HB5 - HB8 (2005 - 2008)

 

Đọc các bài ở dạng PDF, nhưng chưa có phần mềm loại này (Adobe Reader...), xin vui lòng bấm vào địa chỉ:

http://www.pdffactory.com     hay:

http://site4.pdf995.com/download.html

hoặc mở trang Tìm kiếm của Google, gõ vào khung các từ ngữ chìa khoá (keywords): "PDF", "PDF" "free" (miễn phí) để tải phần mềm ấy về máy vi tính cá nhân.

 

►► Tháng 3 HB8 [2008]:

► 05-03 HB8: Chùm ảnh: Tượng Phật Thích Ca, do nghệ nhân tại Bồ Đề Đạo Tràng thuộc vùng cổ Uruvelà ở Nepal chạm khắc, cư sĩ Minh Mẫn tặng Trần Xuân An sau chuyến hành hương từ Népal trở về (04-03 HB8) & Tượng trẻ chăn trâu, hình ảnh gợi nhớ Lão Tử -- vật lưu niệm của TXA.: http://picasaweb.google.com/tranxuanan.writer/HinhanhtulieuKiniem6 

                               

07-03 HB8: Trân trọng mời xem lại tập ảnh cũ (có bổ sung, 09-3 HB8):

    

 (trình chiếu 1)

 

Link xem tiếp 

Slideshow:

http://picasaweb.google.co.uk/tranxuanan.writer/BiaBanThaoViTinh#slideshow/5114413676854640274

(trình chiếu 2) 

 

____________________________________________________________________________________________________________________

TRÍCH LẠI TỪ TRANG 10 BIS: 

11 & 16-03 HB8 (2008):

HỒ SƠ LƯU -- BẢN PDF

Bản PDF cũ

(Ngày 11 & 16 tháng 03 năm HB8 [2008])

 CÁC ĐIỂM NHẤN:

 

1

 

 

Thực tế là phân thân, nhưng tôi viết là nhập thân, cũng có lí do của nó,  bởi vì trong tôi hồi 1982, 1983, có một hình tượng "Người điên khác". "Người điên khác" này có khi chỉ là hình tượng nhân vật, có khi lại đồng nhất với bản thân tôi. Nói giản dị hơn, một người bình thường bỗng dưng bị bệnh tâm thần, và bệnh tâm thần ấy làm biến đổi con người bình thường trước kia; sau khi hết bệnh, bệnh nhân tâm thần trở lại là một người bình thường, nhưng trong kí ức anh ta vẫn còn lưu lại hình ảnh của chính anh ta lúc bị bệnh tâm thần. Cũng nên nói thêm: Ngay trong những tháng ngày đang bị bệnh, hầu hết thời gian là bình thường, chỉ nhiều khi "Người điên khác" trong mình lại trỗi dậy.  Để dễ hình dung hơn, xin đưa ra một ví dụ: Một diễn viên điện ảnh có sức khoẻ tốt (người bình thường), đóng một vai diễn (hình tượng nhân vật) trong vài tháng (trong vài tháng ấy, có khi nghỉ ngơi, có khi vào vai); sau khi bộ phim đã được quay xong, diễn viên điện ảnh đó (người bình thường) vẫn còn lưu trong trí nhớ của mình về vai diễn (hình tượng nhân vật), thậm chí đôi lúc tưởng chừng như còn đồng nhất mình với vai diễn kia. Trong thực tế, vai diễn đã xong rồi thì thôi, diễn viên lại vẫn sống với đời thật, con người thật của minh, còn những giây phút "tưởng chừng như còn đồng nhất mình với vai diễn kia" chỉ diễn ra trong trí tưởng diễn viên. Tất nhiên so sánh, ví dụ nào cũng khập khiễng, nên cần nói rõ hơn: Đây là một bộ phim, diễn viên duy nhất một người, đồng thời cũng là tác giả kịch bản kiêm cả đạo diễn. Bệnh nhân bức hại cuồng là tôi thuở ấy (1982, 1983) không hề học thuộc một kịch bản nào, nhận sự chỉ đạo của đạo diễn nào.

 

Vả lại, lí do chính tôi không muốn mình xuất hiện trong tác phẩm sáng tác, khảo luận của mình với tư cách là một người từng bị choáng tâm thần, vì mang tiếng là "từng bị tâm thần" thì hoàn toàn bất lợi cho tôi về mọi mặt trong hiện tại và di hại về sau. Tôi chỉ muốn người đọc thấy tôi xuất hiện trên trang các sách như một tác giả hoàn toàn lành mạnh, chưa từng bị "vết thương tâm thần bức hại cuồng" do sự cố - tai nạn gây ra, mặc dù nội dung thông điệp (đúng như tôi viết, không bị cắt xén, xuyên tạc bởi những kẻ xấu) tôi muốn gửi đến người đọc thì vẫn rất cần và mãi mãi cần.

 

2

 

►► Tổng hợp, kết tinh hình tượng trong vô thức (unconscious mind):

"nạn nhân bức hại cuồng của sa-đích văn sử triết..."

(trong hoang tưởng bị ám thị)

http://tranxuanan.writer.3.googlepages.com/cot-loi-van-de.htm 

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/mua_hbsong_11.htm

 3

 

 

1.

 

Trong 3 năm qua (10-3 HB5 - 10-3 HB8 [2005-2008]), toàn bộ tác phẩm sáng tác, nghiên cứu (20 cuốn sách) của tôi (Trần Xuân An) cùng những bài tôi mới viết từ 03 HB5 đến 04 HB7 (tạm gộp lại thành một cuốn sách điện tử) và từ 04 HB7 đến 03 HB8 (trên WebTgTXA. này...) đã được đưa lên mạng liên thông toàn cầu. Trong toàn bộ số sách và bài viết ấy, có những vấn đề vốn là vấn nạn sử học, cũng đã được khẳng định (giai đoạn cận đại) và bước đầu nêu vấn đề hay khẳng định sơ bộ (giai đoạn hiện đại, thế kỉ XX...).

 

2.

 

Có hai vấn đề chiếm khá nhiều số lượng trang web và thời lượng của người đọc cũng như của bản thân tôi:

a) Vấn đề 1, bên lề hoặc chỉ là một vài chi tiết có tính chất tự trào hay phân thân trong nội dung một số tác phẩm là bản quyền;

b) Vấn đề 2, sự cố - tai nạn tôi gặp phải tại Trường PTTH. Đức Trọng, Lâm Đồng (1982, 1983) mà hậu quả kéo dài sau đó tại Diên Sanh, Hải Thọ, Hải Lăng, Quảng Trị, chỉ được phản ánh phần cốt lõi ở vài cuốn sách.

 

Hai vấn đề này lại bị xoáy vào quá mức. Sự thể này khiến một số người đọc cảm thấy khó chịu. Bản thân tôi cũng cảm thấy bị sứt mẻ rất nhiều về uy tín cá nhân và uy tín những người thân thuộc, quen biết. Ngoài ra, bàn luận về bản quyền và sự cố - tai nạn nói trên còn chứa đựng một nguy cơ: Trong tương lai về sau, kẻ xấu có thể sẽ vin vào đó để thực hiện ý đồ đen tối (vô hiệu hoá, zê-rô hoá) đối với danh dự bản thân tôi và những người thân thuộc, quen biết khác, thậm chí đối với bản quyền tác phẩm của tôi. Từ nguy cơ phỏng đoán trước như vậy, tôi thấy cần phải giải quyết dứt điểm vấn đề. Và ý muốn này cũng phù hợp với yêu cầu giải mật tất cả những gì cần giải mật trong thời hạn đã định theo thông lệ quốc tế về pháp lí (lẽ ra, tối đa là khoảng 20 năm, kể từ khi vụ việc xảy ra).

 

Một lần nữa, tôi khẳng định, theo tinh thần công khai, dân chủ giữa những người cùng thời (cùng chính kiến, tín ngưỡng và khác chính kiến, tín ngưỡng): Một khi đã giải quyết dứt điểm vấn đề, thì không thể đặt lại vấn đề, và tuyệt đối không nên lợi dụng những nội dung đưa ra trong khi giải quyết vấn đề nhằm mục đích lật lại vấn đề trong tương lai xa xôi về sau một cách thiếu thiện chí, không trong sáng và trái với thông lệ quốc tế về pháp lí

 

Do đó, tôi rất mong hai vấn đề ở mục 2 này được sáng tỏ.

 

Vấn đề 2 (a), về bản quyền, bản thân tôi đã khẳng định, không ai có thể bác bỏ, cướp đoạt.

 

Vấn đề 2 (b) còn lại là về sự cố - tai nạn, 1982, 1983. Đây là vấn đề quan trọng nhất, bởi tôi không thể đơn phương khẳng định. Lí do: tôi chỉ là nạn nhân, không rõ thủ phạm, tác nhân. Tôi mong muốn nó sẽ được kết luận một cách khoa học, xác đáng trên cơ sở thông tin điều tra, phản hồi, đặc biệt cần thiết là hồ sơ, tư liệu xác thực, nhân chứng đáng tin cậy, từ các tổ chức, cơ quan và từ người đọc. Hạn cuối là trước ngày 10-3 HB8 (2008).

Nếu không có phản hồi nào khác, tự thân vấn đề đã được công nhiên kết luận và kết thúc.

 

 

 

TP.HCM., tháng 01 & tháng 02 HB8 (2008)

Trân trọng,

Trần Xuân An

 

19-02 HB8,

lúc 16 : 20'

20-02 HB8.

lúc 7 - 8 : 33' & 15 : 50' & 20 : 01'

 

 

 ____________________________________________________________________________________________________________________

 

► 20-03 HB8: Thân mến gửi sau khi đã trao đổi với các bạn học Nguyễn Chiến, Võ Văn Tám (Võ Nguyên, Phan Thiết), Phạm Bá Thịnh (nghệ sĩ nhiếp ảnh, giảng viên, Huế), Tôn Thất Dụng (giảng viên, Huế), Ngô Vưu (giáo viên Quốc Học, Huế), Lê Phước Sinh (viên chức giáo vụ TT. Ngoại ngữ Đông Á, Q.5, TP.HCM.), Lê Thị Bác Nhã (giáo viên Trung tâm Giảng day tiếng Việt cho người nước ngoài, TP.HCM.), Nguyễn Thị Thu Nguyệt (Hoa Kỳ) và riêng với nhà thơ Lý Đợi (TP.HCM.)...

 

Thủ pháp "lời tục, nghĩa thanh" thuộc phạm trù mĩ học cái tục tĩu trong văn nghệ ( Link web Picasa ):

 

        

 

Nguyễn Chiến (sinh viên Đại học Sư phạm Huế [1974-1978], giáo viên Trường PTTH. Nguyễn Duy Hiệu, Vĩnh Điện, Điện Bàn, Quảng Nam) -- Nhiếp ảnh: Nguyễn Ngọc Hạnh (h.1) và Lý Đợi (h.2)

 

 

tranxuananwriter

18 Mar 2008 17:23:15

Người bạn thân thiết của WebTgTXA. và của cả nhóm cựu sinh viên nam lớp ngữ văn 1974-1978 Đ.H.S.P Huế: NGUYỄN CHIẾN. Thuở còn là sinh viên, anh thường càu nhàu buột miệng từ "SADISME" bằng tiếng Việt và thường đọc hai câu thơ do chính anh ngẫu tác: "ÔI CÁI TOẠ VÔ TIỀN KHOÁNG HẬU, ĐÈ ĐỜI TA ĐAU ĐIẾNG, TOẠ ƠI". Anh là người dám vận dụng thủ pháp "lời tục, nghĩa thanh" (thuộc phạm trù mĩ học cái tục tĩu trong văn nghệ). Nhưng ai cũng biết, từ "SADISME" của nhà thơ Nguyên Sa ở Miền Nam đâu chỉ một mình anh sử dụng!

 

( Đọc thơ trữ tình của Nguyễn Chiến: http://tranxuanan.writer.2.googlepages.com/nguyenchien_tho.htm ) 

Nhắc đến trường hợp người bạn Nguyễn Chiến chỉ nhằm dẫn chứng cho việc sử dụng từ ngữ và cấu tạo hình tượng theo thủ pháp nghệ thuật "lời tục, nghĩa thanh" vốn có từ xưa, với các yếu tố biểu đạt cụ thể trùng hợp, hầu như giống hệt nhau, đồng thời cũng nhằm khẳng định tính phổ biến của việc sử dụng thuật ngữ có tính biểu tượng (symbolic) "sa-đích" ("sadisme", "sadist") trong lĩnh vực văn - sử - triết... WebTgTXA. vẫn giữ nguyên nhận thức và quan điểm của mình về sự cố - tai nạn ở Trường PTTH. Đức Trọng, Lâm Đồng 1982-1983 & diễn biến ngay sau đó tại Diên Sanh, Hải Thọ, Hải Lăng, Quảng Trị. Nhà giáo Nguyễn Chiến không dính líu gì đến sự cố - tai nạn này:

"nạn nhân bức hại cuồng của sa-đích văn sử triết..."

(trong hoang tưởng bị ám thị)

http://tranxuanan.writer.3.googlepages.com/cot-loi-van-de.htm 

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/mua_hbsong_11.htm

 

WebTgTXA. cũng khẳng định thêm vtrường hợp nhà văn, giảng viên đại học Dương Như Nguyện và nhan đề bài phỏng vấn do nhà thơ Lý Đợi thực hiện, đăng trên Talawas tuần trước. WebTgTXA. cũng như ông Hoàng Hùng chỉ giới hạn ở nhan đề và chỉ ở nhan đề mà thôi , không lạm bàn về nội dung bài phỏng vấn ấy cũng như nhiều đoạn văn trong các tiểu thuyết của nhà văn, nhà giáo (nguyên là thẩm phán) Dương Như Nguyện (Hoa Kỳ) mà nhà văn Thế Uyên đã bình phẩm trên Tạp chí điện tử Hợp Lưu ( http://www.hopluu.net/back_issue.html ). WebTgTXA. khẳng định như vậy bởi không muốn bị sa lầy vào thủ pháp ngược lại, "lời thanh, nghĩa tục" (như thơ Hồ Xuân Hương), hay loại quan niệm sáng tác "nghệ thuật vị tính dục" (sách báo khiêu dâm, đồi truỵ). Một trong những thủ đoạn chính trị (trong chính trị cũng như trong văn hoá - tư tưởng và tôn giáo) là kéo chệch hướng, xô ngã, dìm ngắc ngoải người cầm bút có ý thức độc lập vào vũng lầy tính dục thấp hèn, tước mất chủ trương, tôn chỉ nhân văn, nhân quyền chân chính, cao đẹp.

►►

Một trong những thủ đoạn chính trị (trong chính trị cũng như trong văn hoá - tư tưởng và tôn giáo) là kéo chệch hướng, xô ngã, dìm ngắc ngoải người cầm bút có ý thức độc lập vào vũng lầy tính dục thấp hèn, tước mất chủ trương, tôn chỉ nhân văn, nhân quyền chân chính, cao đẹp.

 

____________________________________________________________________________________________________________________

 

► 22 & 23-03 HB8: Mời xem trang 5 "Thông báo cập nhật và các tin tức khác":

 

 

 

 

 

 

 ____________________________________________________

 

Xem lại trang 10  &  trang 10 bis

 

Trang 10 bis thuộc mục "Bài mới - sách mới - tin tức mới" vẫn đang cập nhật cho đến ngày 10-3 HB8:

19 & 20-02 HB8 [2008]  -- 22-02 HB8 -- 01-03 HB8 -- 03-03, 04-03, 07-03, 09-03, 11-03 HB8 & 16 & 17 & 20-03 HB8     Mới nhất!

Xem lại trang 11

 ►  XEM TIẾP TRANG 13 "BÀI MỚI - SÁCH MỚI - TIN TỨC MỚI"  ► ► ►


 

   

Ý KIẾN NGƯỜI ĐỌC & CÁC NHÀ CẦM BÚT:

VẤN ĐỀ BẢN QUYỀN & NĂNG LỰC ĐÍCH THỰC CỦA NGƯỜI CẦM BÚT

 NÊU VẤN ĐỀ - TRAO ĐỔI - THẢO LUẬN - CHẤT VẤN - GIẢI ĐÁP THẮC MẮC

http://txawriter.wordpress.com (link mới)

 

 

THÔNG TIN - GIAO LƯU - ĐOÀN KẾT:

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/linkdoanket

 _______

 

Trở về

TRANG BÀI MỚI - SÁCH MỚI - TIN TỨC MỚI

trang "Các trang mục trên WebTgTXA.":

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/webtacgiatranxuanan

trang chủ "Web tác giả Trần Xuân An":

http://tranxuanan.writer.googlepages.com

đặc biệt, trang:

 

Toàn bộ tác phẩm Trần Xuân An:

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/danhmtphamtxa_googlepcreator.htm

LINKs - BLOGs - Google BLOGGER 

Google Docs & Spreadsheets

Web Tác phẩm Trần Xuân An

&

TÁC PHẨM TRẦN XUÂN AN TRÊN TẠP CHÍ ĐIỆN TỬ GIAO ĐIỂM 

 

(qua proxy hay ở Google cache)

&

WWW. C . 1ASPHOST . COM ( DOTSTER )

Web Trần Xuân An ------  c.1asphost.com

 

hidden hit counter

 

Google page creator  /  host

DOTSTER, MSN. & YAHOO ...  /  HOST, SEARCH & CACHE

Ngày đưa lên internet trang này: 26-02 HB8 (2008) = 20-01 Mậu tí HB8;

 02-03 HB8: Mời đưa ra câu hỏi

 16-03 HB8: Bổ sung: (Ngày 11 và ngày 16 tháng 03 năm HB8 [2008]) &  16 & 17-03 HB8: Trang 10 bis được cập nhật ngày 16 & 17-03 HB8