G.(7). Trang 7 - Bài mới - sách mới - tin mới

bài mới - sách mới - tin tức mới

(trang 7)

 

Poet / writer & researcher

Twenty one published-books

(poem; novel; essay; research; critical contribution on history, literature...)

The HCM City Literature-writer Association member

AUTHOR'S COPYRIGHTS -- ALL RIGHTS RESERVED

 

 

 

 

WEB TÁC GIẢ TRẦN XUÂN AN

 

   

http://tranxuanan.writer.googlepages.com

 

XEM THÔNG TIN MỚI NHẤT Ở CUỐI TRANG

THEO THỨ TỰ THÔNG THƯỜNG

 

 

 Tháng 11 HB7:

Trần Xuân An -- Khúc khuỷu đường về Tổ Quốc (truyện kí) -- kì 1 (06-11 HB7)

Trần Xuân An -- Khúc khuỷu đường về Tổ Quốc (truyện kí) -- kì 2 (07-11 HB7)

Trần Xuân An -- Khúc khuỷu đường về Tổ Quốc (truyện kí) -- kì 3 (08-11 HB7)

          (xem phản hồi, 10 & 15-11 HB7)

 

► Tình cờ lướt web, đến hôm nay WebTgTXA. mới biết, từ ngày 23 tháng 8 HB7 (2007), Website VUSTA - Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật VN đã đăng lại bài viết

"Phan Bội Châu trong quan hệ với Thiên Chúa giáo

của Trần Xuân An (Phan Huyên Đình) ( Xem : Trang 3 Bài mới - Sách mới - Tin tức mới ). Link:

http://www.vusta.vn/news_detail.asp?id=22343

Website VUSTA đã giữ nguyên links của cuốn "Nguyễn Văn Tường, một người trung nghĩa" (Trần Xuân An, Nxb. Thanh Niên, 2006). Rất tiếc là có một link bị sai kí tự. Dẫu vậy, cũng rất thành thật cảm ơn Website VUSTA - Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật VN.

          (21-11 HB7)

 

Theo thông tin sơ lược từ điện thư (29-11 HB7) của phóng viên Lê Tiến Công (Tạp chí Huế Xưa & Nay), WebTgTXA. trân trọng giới thiệu: Tập tài liệu tập hợp 15 bài nghiên cứu của 13 tác giả "Hội thảo khoa học: Nhân vật lịch sử Nguyễn Văn Tường (1824-1886) - Các báo cáo khoa học", Huế, 02-7-2002 , đã được xuất bản với tên sách "NGUYỄN VĂN TƯỜNG (1824-1886), CUỘC ĐỜI & LỜI GIẢI" do PGS.TS. Đỗ Bang làm chủ biên, với sự liên kết giữa Trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn - Đại học Huế & Hội Khoa học lịch sử (Thừa Thiên - Huế) với Nxb. Văn hoá - Thông tin, Nhà sách Cảo Thơm phát hành, vào quý 4 năm 2007.

    

    

Bấm vào đây để xem tập hình ảnh cuộc hội thảo - bìa và mục lục tập tài liệu 

Sáng 30-11 HB7, khi đã có cuốn sách trên tay, WebTgTXA. ghi nhận thêm: Ngoài 15 bài nghiên cứu của 13 tác giả, có bổ sung bài tổng kết hội thảo khoa học ghi trên ("Nhận thức lịch sử là cả một quá trình") của Tổng Thư kí Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam Dương Trung Quốc, bài viết của tác giả Nguyễn Đắc Xuân vốn đã công bố và đối thoại với Trần Xuân An trên Tạp chí điện tử Giao Điểm (giaodiem.com, tháng 8-2005; đăng lại trên WebTpTXA.); bổ sung một bài viết thứ 2 của giảng viên thạc sĩ sử học Nguyễn Quang Trung Tiến, bài thứ 3 của nhà nghiên cứu Trần Viết Ngạc; thêm vào đó, còn được bổ sung một số trang gia tộc phả (bản dịch) do ông Nguyễn Bạch Trữ công bố trong nội bộ thân tộc, một số trang tư liệu do bà Nguyễn Thị Ngọc Oanh cùng con gái (Trần Nguyễn Từ Vân) sưu tầm từ Pháp và Tahiti (xem ảnh), với khuôn dấu xác nhận của Trung tâm Khoa học xã hội & nhân văn - Đại học Huế trên mỗi trang... Sách dày 342 trang, cỡ 16 x 24 cm, giấy trắng, bìa cứng; giá: 62.000 đ.. Tại TP.HCM., sách đã được bày bán tại 284/2 Cô Bắc, Quận 1 (văn phòng của Cty Việt Thường, Nhà sách Cảo Thơm).

Có thể xem thêm:

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/baimoi-sachmoi-2

(29-11 HB7; bổ sung: 30-11 HB7)

 

 Tháng 12 HB7:

Đón chào sự kiện Đại lễ Phật đản Quốc tế lần thứ 5, được tổ chức tại Việt Nam, Uỷ ban Tổ chức Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc cùng Ban Tổ chức Đại lễ trên đã thực hiện cuộc vận động sáng tác, nghiên cứu với các chủ đề: "1. Ý nghĩa ngày lễ Vesak [rằm tháng 4 âm lịch - ct.] trong đời sống văn hoá tinh thần xã hội; 2. Ý nghĩa sự ra đời của Đức Phật đối với thế giới; 3 Những đặc tính ưu việt của Phật giáo; 4. Tầm quan trọng, lợi ích của Phật giáo trong đời sống con người; 5. Sự đóng góp của Phật giáo trong việc xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh” (trích thư mời). Cuộc họp mặt các nhà báo, nhà văn, nhà thơ, dưới sự chủ trì của Thượng toạ Thích Chân Quang, sự chứng minh của Thượng toạ Thích Bửu Chánh, đã được diễn ra tại Thiền viện Vạn Hạnh (750 Nguyễn Kiệm, P.4, Phú Nhuận, TP.HCM.) vào chiều ngày 02-12 HB7 (2007). Trong cuộc họp mặt để cùng bàn thảo các chủ đề trên, 2 đĩa VCD ghi cuộc thuyết pháp của TT. Thích Chân Quang cùng một đĩa VCD khác, ghi lại hình ảnh cuộc viếng thăm chùa Phật Quang của Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, đã được trao tặng những người cầm bút đến tham dự (02-12 HB7)

         

Nhiếp ảnh: Trần Xuân An  ------  Xem các ảnh khác, bấm vào đây

Tại trà thất Thanh Sơn (Quận 3, TP.HCM.), vào lúc cuối chiều 02-12 HB7, trong không gian của một căn phòng đượm thiền vị Việt Nam, cuộc sinh hoạt chuyên đề về nghệ thuật trà đạo Trung Quốc và Hàn Quốc đã diễn ra thật thân mật. Ông Thanh Sơn, vốn là một nhà kiến trúc, đã kể lại chuyến tham quan đến hai nước Trung, Hàn của vợ chồng ông trong phái đoàn Liên hiệp Chè Việt Nam, với sự minh hoạ bằng các đoạn video clip. Điều đáng ghi nhận nhất là ý thức và nỗ lực khơi dậy, cách tân nghệ thuật trà, một nghệ thuật đã được Nguyễn Tuân ghi lại ở một truyện kí trong tập sách nổi tiếng của ông, “Vang bóng một thời”. Ý thức và nỗ lực ấy thể hiện ở các lò than hồng điện khí hoá, những bình chén trà Bát Tràng, những chiếc gáo dừa xinh xắn, những lát mứt gừng rất Huế, những bức tranh thư pháp chữ quốc ngữ ABC, các nữ "trà giả" (tiếp viên trà) vận áo quần bà ba Nam Bộ màu lam... Buổi sinh hoạt chuyên đề còn có sự tham dự của Cty Trà Cầu Tre, với loại trà viên nén (được gọi là trà phổ nhĩ), đặc biệt là sự có mặt của cư sĩ Minh Mẫn, luật sư Võ Văn Quới, nhà báo Việt kiều Nguyễn Văn Hoá, nhà báo Thanh Vân... Hi vọng ý hướng của các thành viên ở đây, trà sẽ thay được rượu trong các cuộc gặp mặt bạn bè, giao dịch trong xã hội, sẽ trở thành hiện thực trong đời sống thường ngày... (02-12 HB7)

         

 

Nhiếp ảnh: Trần Xuân An (h.1) & một nhân viên trà thất Thanh Sơn (h.2)

 

Vấn đề lịch sử vẫn còn là tiêu điểm thời sự: Chiến lược bàn trướng của Trung Quốc: không chế Biển Đông, Đông Nam Á. Xem lại:

 

 

"... NHƯ NƯỚC ĐẠI VIỆT TA TỪ TRƯỚC

VỐN XƯNG NỀN VĂN HIẾN ĐÃ LÂU

NÚI SÔNG BỜ CÕI ĐÃ CHIA

PHONG TỤC BẮC -- NAM CŨNG KHÁC..."

(Trích "Đại cáo bình Ngô" -- Nguyễn Trãi)

 

 

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/quocphuc_bosung-2.htm

 

Nhà văn Lê Văn Thảo, chủ tịch Ban Chấp hành (BCH.) Hội Nhà văn TP.HCM., thay mặt BCH., vừa gửi thư thông báo tổng kết cuối năm ‘’07 đến toàn thể hội viên. Thông báo thể hiện nhận định, đánh giá, nêu ý hướng về các mặt hoạt động của Hội như sáng tác, hội thảo, trại sáng tác, ngân sách đầu tư, giải thưởng, kết nạp hội viên mới. Trong đó, có thông tin cần thông báo rộng rãi: “Dự kiến năm 2008, Hội sẽ mở 2 trại sáng tác tại Lâm Đồng, đề nghị hội viên có nhu cầu dự trại liên hệ đăng ký với văn phòng Hội hoặc anh Trần Thanh Giao – ĐT.: 8424553”. Thư thông báo còn ghi rõ tên những hội viên mới, vừa được xét duyệt kết nạp trong cuộc họp BCH. vào ngày 29-11-‘’07:

 

+ Về thơ:

  1. Trần Dzạ Lữ

  2. Nguyễn Hồng Oanh

  3. Ngọc Tuyết

  4. Mai Trinh Đỗ Thị

  5. Thanh Trắc Nguyễn Văn

  6. Trần Kim Bảng

+ Về văn xuôi:

  1. Lâm Hà

WebTgTXA. còn được biết, lâu nay có một số thư thông báo, thư mời của Hội Nhà văn TP.HCM. không đến tay hội viên hoặc đến tay hội viên sau khi các cuộc hội thảo, hội nghị, họp mặt hoặc trại sáng tác... đã diễn ra hay đã kết thúc. Việc không thư, lạc thư, chậm thư này có thể do bưu điện hay bởi những nguyên nhân nào đó. Dẫu sao, sự thể ấy cũng khiến BCH. Hội tưởng hội viên không tham dự, và hội viên lại nghĩ BCH. Hội không muốn hội viên tham dự đông đủ! Đó là một sự thể rất đáng tiếc.

 

(12-10 HB7)

__________________________________________

 

   

Xem tiếp trang 8 "Bài mới - sách mới - tin tức mới"         

 


    

Ý KIẾN NGƯỜI ĐỌC (link cũ)

http://txawriter.wordpress.com (link mới)

THÔNG TIN - GIAO LƯU - ĐOÀN KẾT:

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/linkdoanket

 _______

 

Trở về

TRANG BÀI MỚI - SÁCH MỚI - TIN TỨC MỚI

trang "Các trang mục trên WebTgTXA.":

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/webtacgiatranxuanan

trang chủ "Web tác giả Trần Xuân An":

http://tranxuanan.writer.googlepages.com

đặc biệt, trang toàn bộ tác phẩm Trần Xuân An:

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/danhmtphamtxa_googlepcreator.htm

 

hidden hit counter

 

Google page creator  /  host

DOTSTER, MSN. & YAHOO ...  /  HOST, SEARCH & CACHE 

 

Ngày thực hiện trang này: 06-11 HB7

Bổ sung và thay đổi biển nền (template, look): 02-12 HB7