Tr. 1: Chăm nom các điểm mạng TXA.

Tiếp theo trang "Chăm nom web":
 
Nội dung trang này vốn ở trang chính của mục "Chăm nom các điểm mạng" (webs) http://www.tranxuanan-writer.net/Home/cham-nom-web , nay được di chuyển sang.
Nếu quý người đọc đã xem nội dung ở vị trí cũ, có thể xem tiếp ngay vào trang 2: http://www.tranxuanan-writer.net/Home/cham-nom-web/tr2
 
 
 1) 03-8 HB8 (2008): Biết được thông báo của Google về việc di chuyển web từ Google Page Creator sang Google Sites. Xác định địa chỉ điểm mạng WegTgTXA. là http://sites.google.com/site/tranxuananwriter
 
 
 2) 27-6 HB9 (2009): Thực sự bắt tay vào việc di chuyển WebTgTXA.
 

THÔNG BÁO DI CHUYỂN WEBTGTXA.

ĐẾN ĐỊA CHỈ HOST MỚI (GOOGLE SITES) CỦA GOOGLE

 

Theo thông báo của Google, toàn bộ "Website Tác giả Trần Xuân An"  ( http://tranxuanan.writer.googlepages.com ) từ Google Page Creator sẽ được di chuyển đến Google Sites ( http://sites.google.com/site/tranxuananwriter ) trong vài tuần tới. 

Đó là một việc rất đáng tiếc, đối với "Website Tác giả Trần Xuân An", bởi vì  http://tranxuanan.writer.googlepages.com đã quen thuộc với nhiều người đọc kính mến và thân ái.

Lo ngại sẽ rơi vào trường hợp bị động, nên tôi đã tự di chuyển lấy, như một cách dự phòng, mặc dù chỉ thực hiện bằng thủ công.

 

Thành thật cảm ơn.

 

Trần Xuân An

tranxuanan.writer@gmail.com

 

17:46, 28-6 --- 16:06, 8-7 HB9 (2009)

 
 3) 14-7 -- 20-7 HB9: 03 ngày, WebTgTXA. không hiển thị; 03 ngày tiếp theo, hiển thị nhưng chưa có thể nối kết sau khi đăng nhập để chỉnh sửa hình thức trình bày và di chuyển bổ sung
 

1

 

Việc di chuyển các websites từ Google Pages Creator sang Google Sites đã nằm trong kế hoạch dự trù từ năm ngoái của Google. Đến thời điểm này, đã là thời hạn cuối, và kế hoạch đó của Google không có gì thay đổi. WebTgTXA. cũng đã tự di chuyển xong, mặc dù chưa hoàn chỉnh, còn có những điểm cần chỉnh sửa về hình thức trình bày chưa thực hiện được, vì web http : // sites. google. com / site / tranxuanan writer đang bị ngắt đường kết nối với các phần mềm chỉnh sửa, đăng tải của Google Sites. Nó đang ở trong tình trạng tuy đã được hiển thị lại sau 3 ngày “biến mất”, người đọc có thể đọc tất cả các trang, nhưng người phụ trách, chủ tài khoản (administrator) là tôi vẫn không thể thực hiện một thao tác nào khác ngoài thao tác truy nhập vào tài khoản (chỉ truy nhập và bị ngưng lại các thao tác khác sau truy nhập).

 

2

 

Google Sites có ba ưu điểm nổi trội là phần tìm kiếm (search) trong phạm vi nội dung website, bảng sơ đồ web (sitemap) và thanh bên (sidebar), nhưng có hạn chế là không chấp nhận các trang dạng htm, html - FrontPage; sự chỉnh sửa trên nền mẫu trang web mà Google Sites cung cấp khá khó khăn. Ở Google Pages Creator, mọi chỉnh sửa đều được thực hiện ở FrontPage với dạng htm, html, trước khi đăng lên web, nên dễ dàng, thuận tiện, nhanh chóng hơn. Một số tệp dạng htm vốn đăng lên được ở Google Pages Creator lại không thể dán vào – đăng lên với nền mẫu trang web ở Google Sites. Google Sites còn hạn chế khác là “tự ý” cắt ngang, xén bớt đến 2/3 trang của một số trang web đã được dán nội dung tệp tin vào đó. Không hiểu đó là do kĩ thuật thuần túy, bởi phần mềm tự động, hay là sự kiểm duyệt nội dung, bởi con người (kiểm duyệt viên). Đây là điểm khó chịu nhất, khó chấp nhận nhất đối với người sử dụng (user) vốn nghiêm túc. Nếu có sự kiểm duyệt của kiểm duyệt viên Google Sites thì so với sự kiểm duyệt của các nhà xuất bản sách in giấy (có trao đổi kĩ lưỡng với tác giả), sự kiểm duyệt này quá thô bạo, độc đoán (quyết định bởi một phía); bản thân tác giả, người sử dụng (user) tài khoản cũng không biết hết chỗ nào đã bị kiểm duyệt cắt xén, thậm chí bị sửa chữa. Từ trước đến nay, ở Google Blogger, Google Page Creator, đối với tôi và nhiều người sử dụng khác, chưa từng có sự kiểm duyệt nào (?) và chắc chắn là chưa có sự chặn lại bất kì tập tin nào khi chúng được đăng lên. Chẳng lẽ ở Google Sites lại có sự kiểm duyệt bằng cách cắt bớt hay chặn lại?

 

Những ưu điểm và hạn chế ấy Google biết rõ và đã ít nhiều thông báo cho người sử dụng (không chấp nhận htm, html và không bổ trợ JavaCript). Một trong những lí do nêu ra: bảo mật có tính kĩ thuật - công nghệ thuần túy (được hiểu là chống hacker). Những lí do khác không được nêu ra.

 

3

 

Người sử dụng (phụ trách website của mình, chủ một tài khoản thuộc Google) phần lớn không phải là chuyên viên, chuyên gia công nghệ thông tin. Tôi cũng vậy, chỉ là người sáng tác, khảo cứu văn & sử, tôi đang mò mẫm về vi tính -- mạng toàn cầu, nên những điều nhận xét trên là hoàn toàn do trải nghiệm sử dụng sơ đẳng.

 

Dẫu sao, mong rằng không có sự kiểm duyệt nào đối với những website vốn lành mạnh, nghiêm túc như WebTgTXA.

 

Thành thật cảm ơn Google Pages Creator & Google Sites.

 

TXA.

19-7 HB9 (khoảng 8:00 & 14:52 & 17:55)

 
 4) 20-7 -- 22-7 HB9: Di chuyển gần xong, và tiếp tục trình bày, chình sửa về hình thức trang web cho nhiều trang đã đăng tải nội dung.

WEBTGTXA. Ở GOOGLE SITES ĐÃ VẬN HÀNH BÌNH THƯỜNG

 

Từ trưa ngày 20-7 HB9 (2009), WebTgTXA. ở Google Sites, sau khi được đăng nhập, đã có thể nối kết với các phần mềm chỉnh sửa, đăng tải. Tuy vậy, một ít trang có lẽ vì lí do kĩ thuật - công nghệ, hiện vẫn chưa hiển thị được [?!].

Thành thật cảm ơn Nhóm trợ giúp Google Sites.

22-7 HB9 (2009)

 


 

 5) 24-07 HB9 (2009): Ý kiến đã đăng trên Trang phụ đính (trang con) của mục "Thông báo - cập nhật"

 

Có lẽ khi di chuyển các trang thuộc mục này từ Google Pages Creator sang đây, tôi chỉ đánh số thứ tự kết hợp với chữ cái theo thứ tự, chưa kịp ghi tên đề mục "Thông báo - cập nhật", nên phần mềm tự động nhầm với các trang tương tự của mục "Bài mới - sách mới - tin mới", không nhập dữ liệu vào mục trang con (trang phụ đính) của mục này.

 

Tuy nhiên, mặc dù tiêu đề tạm thời (số thứ tự, chữ cái thứ tự) của các trang phụ, thuộc mục "Thông báo cập nhật" trước khi chỉnh sửa, bổ sung như hiện nay, có thể trùng với tiêu đề tạm thời, tương tự của các trang phụ, thuộc mục "Bài mới - sách mới - tin mới", thì vẫn khác nhau bởi tên đề mục chính. Vì vậy, giả thiết về sự nhầm lẫn tiêu đề của 2 mục trên là không có cơ sở.

 

Dẫu sao thì hiện tại, mục "Thông báo cập nhật" này vẫn chưa có các links trang con (trang phụ) như các mục khác.

 

Xin vui lòng xem links (không link-hóa các tiêu đề).

 

TXA. 
 
 
 6) 31-7 HB9 (2009): Trong khoảng mươi trang trong những tuần qua bị chặn lại, khi tôi đưa lên mạng toàn cầu, đến hôm nay, đã được "thông đường". Tuy vậy, vẫn còn một ít trang đang gặp phải tình trạng bị chặn lại như trước. Rất khó chịu!
 
 7) 02-8 HB9 (2009): Đến hôm nay, tất cả mọi trang của WebTgTXA. ở Google Page Creator ( http://tranxuanan.writer.googlepages.com ) đã được di chuyển và hiển thị tại đây:
Dẫu vậy, tôi cũng phải rà soát lại, xem còn trang nào bị sót và trang nào chưa hiển thị trọn vẹn hay không. Đây là một việc không đơn giản. Làm sao có thể đọc đi đọc lại tất cả mọi trang!?! Quý người đọc phát hiện được tình trạng sót hay thiếu nào đó, xin vui lòng gửi điện thư chỉ bảo giúp. Sở dĩ phải nói như vậy là bởi, tôi đã nhận thấy một số trang khi đưa lên host ở Google Sites lại bị "cắt xén" với lí do "Lỗi máy chủ", "Trang có chứa những mã (code) không an toàn"...v.v...
 
Xin được nhắc lại một lần nữa ở đây: Là tác giả, tôi không chấp nhận mọi cách thức phỏng tác, cắt bớt, sửa chữa tác phẩm của mình, nhất là trong trường hợp bản thân tôi không được biết.
 
Và một lần nữa, xin quý người đọc phát hiện được tình trạng sót hay thiếu nào đó, xin vui lòng gửi điện thư chỉ bảo giúp.
 
Thành thật cảm ơn trước.
 
 
 9) 11-8 HB9 (2009): WebTgTXA. vừa mới đăng kí tên miền: http://www.tranxuanan-writer.net ; nhưng phải chờ kích hoạt sau khi nộp tiền cho FPT Việt Nam.
 
 10) 12-8 HB9 (2009): Sáng hôm qua, 11-8 HB9 (2009), đã đóng tiền để xác lập và sở hữu tên miền
nhưng tên miền có WWW. không hiện hữu trên internet, mà chỉ có tranxuanan-writer.net ( http://tranxuanan-writer.net ). Google Sites lại không hỗ trợ loại tên miền thiếu WWW. . Vì vậy, đã nói với FPT để chỉnh sửa lại cái này!
     
Khoảng gần 22 giờ, http://www.tranxuanan-writer.net đã vận hành như http://tranxuanan-writer.net ! Như vậy là đã rất tốt.
 
 11) 12 & 13-8 HB9 (2009): Lê Vĩnh Sơn (cử nhân tin học) cùng với bạn đã làm giúp cho website vận hành với hai tên miền:
 
 12) 14-8 HB9 (2009): Đăng kí, làm hợp đồng, đóng tiền để xác lập, sở hữu thêm một tên miền mới:
tranxuanan-poet.net >>>> http://www.tranxuanan-poet.net
Lúc khoảng 15:00, tên miền này đã vận hành tốt.
 
(Tập hợp trang có tên miền tranxuanan-writer bao hàm cả tập hợp trang có tên miền tranxuanan-poet)
 
 13) 24-8 HB9 (2009): Có chỉnh sửa lại vài đường nối kết ở trang chủ. 
 
 14) 25-8 HB9 (2009): Máy in vi tính bị đứt cáp nối với thùng CPU hôm 17-8 HB9 (2009). Chiều 25-8 HB9 đã nhờ anh nhân viên kĩ thuật ở cửa hiệu Phương Nam (nhánh đường Phạm Văn Hai, hẻm cũ) thay bằng cáp USB mới và chỉnh lại phần mềm.
 
 15) 28-8  đến 04-9 HB9 (2009): Máy vi tính 1 bị hỏng; lại phải nhờ anh Thủy, nhân viên kĩ thuật ở cửa hiệu Phương Nam (nhánh đường Phạm Văn Hai, hẻm cũ), chữa giúp. May là nhờ được máy vi tính khác để gửi điện thư và cập nhật. Hôm nay, máy vi tính 1 đã chạy tốt sau khi được sửa chữa xong.
 
2010 (HB10):
 
 16) 04-03 HB10 (2010): TỪ NGÀY 02-03-2010 (HB10), TÔI THẤY GOOGLE ĐANG THỰC HIỆN VIỆC CHUYỂN TOÀN BỘ WEBSITE http://tranxuanan.writer.googlepages.com SANG GOOGLE SITES.
CÓ MỘT ĐIỀU RẤT HAY, RẤT TIỆN LỢI LÀ KHI BẤM VÀO TỪNG LINK CŨ, NÓ SẼ TỰ ĐỘNG CHUYỂN SANG TỪNG LINK MỚI, KHỎI PHẢI ĐIỀU CHỈNH GÌ TRÊN TRANG CŨ CẢ. Xin thử bấm vào link trên, trên khung link thuộc thanh ngang phía trên màn hình sẽ xuất hiện: http://sites.google.com/site/tranxuananwriter2/ (có một điều hơi khác thường là trang chủ [homepage] đang bị tạm thời thay thế bằng trang phiên bản sơ đồ web [sitemap]).
HI VỌNG SỰ DI CHUYỂN TRÊN SẼ ĐƯỢC THỰC HIỆN MỘT CÁCH TỐT ĐẸP (không thay đổi trang chủ, không mất hoặc sót trang nào).
THÀNH THẬT CẢM ƠN GOOGLE PAGE CREATOR TEAM & GOOGLE SITES TEAM. 
Mở cửa sổ mới (open in new window):
 
Xem khung hình điểm mạng thu nhỏ ở cuối trang


 

Comments