Z (31c) Trần Xuân An - Chỉnh sửa thêm ở một ít câu chữ trong HỒI KÍ - TỰ TRUYỆN

 
TUỔI HỌC TRÒ CỦA TÔI
hồi kí - tự truyện của Trần Xuân An
 
&
 
______________________________________
 
Bản 28-03 HB12 (2012)
______________________________________
 
 

XIN CHỈNH SỬA THÊM Ở ÍT CHỖ:

 

1) Ở giữa phân đoạn 1, chương I:

 

Tuy nhiên, chuyện của Trần Nguyễn Phan (họ tên chính thức trong hồ sơ hộ tịch là Trần Xuân An, như đã thưa ngỏ) được ông thân sinh ghi bằng thủ bút trong sổ tay của ông chỉ có thế. Giấy khai sinh, không phải giấy thế vì khai sinh, có lưu tại sổ bộ hộ tịch phường Trung Tích (Thuận Thành), Huế (có hai nhân chứng, theo thủ tục hồi đó) vẫn còn. Thẻ căn cước đầu đời, làm năm mười lăm tuổi, tại Tam Kỳ, vẫn còn.

 

2) Ở đầu phân đoạn 2, chương I:

 

Nhưng chùm chữ số 1960 được đắp nổi và được sơn bằng các màu vôi nổi của nhà Phan, như thường thấy ở ngay phía trên trán mặt tiền nhà trệt, nhà gác hay lầu một của các ngôi nhà ở nhiều nơi, Phan vẫn còn nhớ như khắc vào trí nhớ. Trước đó năm năm (1955), ba mẹ Phan mua lại một căn nhà xây gạch, phần gác gỗ chỉ còn vỏn vẹn hai trường đà, ở phố huyện Diên Sanh, thuộc tỉnh nguyên quán Phan – tỉnh Quảng Trị (dĩ nhiên là tỉnh nguyên quán ba Phan) và tỉnh đó cũng là nguyên quán mẹ Phan nữa. Tuy vậy, nhà vẫn gửi cho chủ cũ, sau khi mua xong. Chính năm 1960 ấy, căn nhà mới được ba mẹ Phan tu bổ, chỉnh trang lại. Chắc chắn đó cũng là năm mẹ Phan từ Huế trở ra Quảng Trị để sinh sống. Năm ấy, Phan đã lên bốn.

 

3) Ở cuối phân đoạn 3, chương I:

 

Dọc đường kênh, Phan còn nhớ có một ngọn núi đang được khai thác đá, khiến núi bị sạt lở một bên, trơ ra màu đá, tuy vẫn còn màu xanh cây cỏ ở những phần núi mà bàn tay con người cùng chất nổ do con người chế tạo chưa chạm đến. Đó là núi Sập.

 

4) Ở giữa phân đoạn 5, chương I:

 

Cùng với phong trào phản kháng của Phật giáo trên khắp Miền Nam, cuộc đấu tranh diễn ra ở Diên Sanh chừng như chỉ dăm bảy tháng, thì “Đệ nhất Cộng hoà” ở Sài Gòn bị lật đổ.

 

5) Ở giữa phân đoạn 7, chương I:

 

Về đến nhà, sững sờ trước căn nhà đã cháy rụi, mái ngói đổ xuống, ván và đà gỗ đã thành tro, chỉ còn trơ hai bức vách xây bằng gạch vồ đôi, bỗng trở nên cao vút.

 

 

6) Ở đầu phân đoạn 1, chương III:

 

Phan không hỏi, vì sợ hỏi là nhắc lại, khiến mẹ thêm buồn, và cũng vì Phan biết chắc căn nhà mới sửa lại ở phố huyện Diên Sanh, Quảng Trị, đang bỏ hoang như hàng ngàn, hàng vạn nếp nhà khác trên khắp cả tỉnh ngoài đó, trong tình hình chiến sự khốc liệt đến mức rúng động cả thế giới, hẳn đạn bom đã làm tan nát cả rồi!

 

 

______________________

 

Thật ra, những lỗi trên cũng không có gì thật quan trọng, nhưng chỉnh sửa lại vẫn tốt hơn.

Kính cáo lỗi cùng quý người đọc.

24-3 HB12 (2012)

TXA.

 

 

 

Comments