e. Tiểu mục 31 - Giao lưu đoàn kết - Nguyễn Đắc Xuân

 

Web Tác giả Trần Xuân An

 

Nguyễn Đắc Xuân

 

Trần Viết Điền viết “phản biện” công trình “Đi tìm dấu tích Cung điện Đan Dương-sơn lăng của Hoàng đế Quang Trung” của Nguyễn Đắc Xuân trong tâm cảnh nào ?

 

1. Lời thưa của WebTgTXA. (buổi sáng ngày 01-12 HB7):

          Sau khi đã đọc bài viết dưới đây của Nnc. (nhà nghiên cứu) Nguyễn Đắc Xuân, WebTgTXA. lại nhận được điện thư của Web khác và vài tác giả khác, vốn được Nnc. Nguyễn Đắc Xuân gửi bài này đến trong cùng một lúc. Trong đó, có điện thư khuyến cáo là không nên đưa lên web, vì bài viết có nhiều câu chữ "nặng nề", "xúc phạm cá nhân".

         Điểm khác, qua bài viết của Nnc. Nguyễn Đắc Xuân, WebTgTXA. chợt nhận ra mình bị hiểu lầm. Xin minh định: Thật ra WebTgTXA. chỉ là một web cá nhân, có mục đích chủ yếu là công bố rộng những tác phẩm của TXA., vốn đã được công bố trong giới hạn (xuất bản chính thức, đã in thành sách vi tính - photocopy), và một mục đích thứ yếu là để giao lưu, đoàn kết với giới cầm bút (nghiên cứu, sáng tác). Được một số các nhà cầm bút ghé đến, xem nó như cái quán cà phê Giao Lưu / Người Cùng Thời, gặp nhau "chuyện trò" đôi bài, thế là cũng đủ vui rồi, chứ không dám mong WebTgTXA. / Giao Lưu / Người Cùng Thời sẽ trở thành siêu thị, nơi mua và bán, cung ứng, trao đổi sản phẩm tinh thần như một tạp chí văn triết sử cỡ lớn với một ban biên tập (nhiều người) và bộ phận kĩ thuật bề thế (có trình độ nghiệp vụ vi tính, máy móc hoàn hảo). Tuy khiêm tốn là vậy, nó cũng còn có tham vọng phải là một thứ quán cà phê đặc biệt thuộc loại "quốc cấm", "thế giới cấm" - quốc cấm, thế giới cấm không phải vì các loại cà phê đặc biệt ấy có pha rượu cao độ, pha ma tuý làm điên mê, mụ mẫm con người, mà vì chúng giúp con người tỉnh táo, đoàn kết, tương kính trên nền tảng khoa học, công bằng, bình đẳng và tự do, dân chủ... Do đó, WebTgTXA. đã bày link, dọn ra bài viết của Nnc. Trần Viết Điền, Nnc. Nguyễn Đắc Xuân... để cùng nhau tỉnh lại về sử học... Là người giữ quán, mời khách dùng cà phê đặc chế của mình, đồng thời cũng sẵn sàng pha cà phê đặc chế của mỗi khách quý mang tới, mời nhau. Ông Trần Viết Điền và ông Nguyễn Đắc Xuân mời nhau cà phê độc đáo thế nào, người giữ quán chỉ xem thử, rồi chỉ biết đun sôi nước, rót vào phin lọc, sau đó mang ra đặt trên bàn mà thôi.

         Hôm nay, món cà phê mới của Nnc. Nguyễn Đắc Xuân xem ra khá "ép-phê". WebTgTXA. biết chắc Nnc. Trần Viết Điền sẽ không ngại nhấm nháp cùng Nnc. Nguyễn Đắc Xuân. Nếu ông Xuân "say cà phê" thì ông Điền cũng liều "say cà phê" cho vui, nếu "cay cà phê" thì cả hai và chúng ta cùng "cay", chẳng chết ai mà khéo sợ! Nhưng dẫu sao thì cũng chút đỉnh thôi, thi thoảng thôi, cái "say", cái "cay" ấy...

         Xin cảm ơn.

         Trở lại cách nói không ví von, WebTgTXA. sẽ đưa lên mạng liên thông toàn cầu bài này và bài phụ dẫn của Nnc. Trần Đại Vinh, nhưng chưa dám công khai đưa links lên web ở 2 trang "Thông báo cập nhật", "Thông tin - Giao lưu - Đoàn kết" 2, mà chỉ gửi links đến những vị và các webs quen thuộc, đang tham dự cuộc tranh luận sử học này... Khi chúng được dẫn links một cách bình thường, thì cái "cay", cái "say" cũng đã giảm nồng độ rồi.

          Một lần nữa xin cảm ơn.

        Trân trọng mời quý người đọc kính mến và thân ái.

 

WebTgTXA.

2. Lời thưa của WebTgTXA. (buổi chiều 01-12 HB7):

          WebTgTXA. đã thực hiện các thao tác web như lời thưa (lần đầu tiên đưa bài lên mạng liên thông mà không đăng links công khai), trong buổi sáng cùng ngày ghi trên. Chiều nay, lại nhận được điện thư gửi chung của Nnc. Nguyễn Đắc Xuân, đề nghị đăng link bài của Nnc. Trần Đại Vinh đã được đưa lên mạng liên thông toàn cầu hồi sáng. Nnc. Nguyễn Đắc Xuân còn khẳng định rõ là Nnc. Trần Đại Vinh yêu cầu như vậy. Riêng bài của ông, ông gửi lại, nói rõ là có chữa lại vài từ, vài ngữ cho nhẹ bớt những gì bị xem là "nặng nề", "xúc phạm cá nhân". Ông cũng đề nghị đăng lại và dẫn link công khai cho mọi người, mọi nơi đều có thể đọc.

          WebTgTXA. xin thưa rằng, sẽ chiều ý Nnc. Nguyễn Đắc Xuân, với ý nghĩ lạc quan về sức khoẻ của ông: Dẫu sao ông cũng đã viết rồi, và cho đến lúc này, ông vẫn còn khoẻ như những ngày trước khi viết; thế thì biết đâu, nhờ giải toả bức xúc, ông chóng phục hồi sau lần phẫu thuật cũng nên. Đồng thời, cũng nghĩ: Nnc. Trần Viết Điền sẽ bình tâm, vì cho đến lúc này ông vẫn im lặng. Nhân đây, xin nhắc lại: lá thư viết vội của ông Trần Viết Điền gửi WebTgTXA. là thư điện tử (e-mail), loại thường gửi cho nhiều người, ngôn từ nói chung lại khiêm tốn (hơi thái quá) và lịch sự, cụ thể là dùng đại từ nhân xưng như thể đang trao đổi trước công chúng. Lí do công bố có thông báo bức điện thư đó, WebTgTXA. đã trình bày trong lần trước: Cuộc tranh luận này là giữa 2 nhà nghiên cứu Trần Viết Điền và Nguyễn Đắc Xuân (TS. Phan Văn Hoàng chỉ góp ý bằng một điện thư), trong khi Nnc. Nguyễn Đắc Xuân đang trong những ngày hậu phẫu. WebTgTXA. không dám làm tổn hại sức khoẻ của ông Xuân, nên công bố điện thư của ông Điền cùng các điện thư trao đổi khác của các tác giả khác chỉ nhằm minh định: Không nên khuấy động người đang ở trong tình trạng hậu phẫu như thế. Chỉ vậy mà thôi.

          WebTgTXA. xin thưa thêm một điều nữa: WebTgTXA. không phải bị "bịp" và cũng chẳng ai "bịp" WebTgTXA. trong cuộc tranh luận học thuật này. Từ trước đến nay, báo chí cởi mở bao giờ cũng có thể đăng những bài khác với quan điểm của người chủ trương. Vả lại, trong tranh luận học thuật, dĩ nhiên phải có ít ra là 2 luồng ý kiến với tư liệu, quan điểm khác nhau, thậm chí phủ định nhau. Điều nhất trí chung giữa những người tranh luận và người đăng tải: "Chân lí là đứa con gái của tranh luận" (đứa con gái - biểu tượng cho sự quý báu nhất, theo quan niệm Phương Tây và của tác giả ngạn ngữ). WebTgTXA. xin chữa lại cho hợp văn cảnh: "Sự thật lịch sử là đứa con thừa tự, đứa con dân chủ của tranh luận trong giới sử học". Xin cụ thể hơn: Những câu, những đoạn nào viết sai, không đúng (không dám dùng từ "bịp"), sẽ vỡ ra trong tranh luận. Nhưng điều quan trọng nhất là sự thật lịch sử (dấu tích lăng mộ vua Quang Trung, một vấn nạn rất khó vì thiếu di chỉ khảo cổ học, còn tư liệu thành văn không thuộc sử kí của tập thể sử gia mà chỉ là chú thích văn chương của một hay một vài cá nhân, cho dù đó là Ngô Thì Nhậm, Phan Huy Ích) sẽ có điều kiện hé mở, nhờ tranh luận như thế (*).

         WebTgTXA. chân thành cảm ơn cuộc tranh luận này, sau khi thưa thêm một lời: Lời thưa như thế là đã quá dài; xin quý tác giả và quý người đọc lượng thứ.

WebTgTXA.

_______________

(*) Một công trình nghiên cứu có giá trị, có khi chỉ ở phương pháp nghiên cứu, công phu nghiên cứu được kết tinh, thể hiện, chứ không phải gồm cả kết luận. Cho dù chưa có sự nhất trí cao về kết luận cuối cùng, nhưng cuốn sách của Nnc. Nguyễn Đắc Xuân vẫn có một giá trị xứng đáng để học tập, lưu truyền cho hậu thế đến nghìn năm sau; cuốn sách sẽ được đi vào lịch sử đề tài như một đỉnh cao chói sáng. ----  WebTgTXA.

 

 

Sau khi đọc bài phản biện Có một bài phản biện công trình “Đi tìm dấu tích Cung điện Đan Dương-sơn lăng của Hoàng đế Quang Trungcủa Nguyễn Đắc Xuân như thế” trên WebtgTXA, anh N.H.Đ ở TP HCM báo cho tôi biết trên Web WebtgTXA tại địa chỉ :

http://tranxuanan.writer.2.googlepages.com/thutraodoi-langmoquangtrung.htm

có lá thư đề ngày 16-11-2007 của nhà nghiên cứu Trần Viết Điền ở Huế gởi cho tác giả Trần Xuân An - người chủ trương trang Web WebtgTXA, ở TP HCM. Nội dung lá thư có liên quan đến bài “tiếp thu” phản biện của tôi. Sợ tôi không tìm  được và không giữ được “bản gốc” của lá thư, N.H.Đ. đã cẩn thận scan lá thư rồi gởi cho tôi qua e-mail. Bạn ấy đề nghị tôi nên viết thư trao đổi với ông Trần Viết Điền và nhân đây cung cấp cho độc giả những tư liệu có liên quan để bạn đọc yêu thích sử học, yêu thích sự trung thực trong giới nghiên cứu khoa học được tỏ tường.

Dù tôi vừa viết xong một bài hơi tốn năng lượng cần phải nghỉ ngơi, nhưng tôi cũng không thể để N.H.Đ. rất nhiệt tình thất vọng nên tôi lại phải ngồi vào bàn gõ máy.

 

 

           

 

Bản chụp thư điện tử của nnc Trần Viết Điền gởi cho người chủ trương trang WebtgTXA 

 

 

           Trước tiên để tiện trao đổi, tôi xin phép được chép lại và bỏ dấu lá thư của  Trần Viết Điền (TVĐ) gửi cho tác giả Trần Xuân An (và TXA đã công bố trên Web WebtgTXA ở địa chỉ trên) và nhấn mạnh những chỗ cần trao đổi:  

     

Điện thư của ông Trần Viết Điền:

Friday, November 16, 2007 9:42:09 AM

 

                   “Kính thưa anh An,

 

Điền rất cảm kích vè việc anh đã tạo điều kiện cho Điền công bố những nghiên cứu về lăng mộ vua Quang Trung. Bài viết gởi anh nhằm phản biện khoa học đối với công trình dày công của nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân. Công trình nầy làm trở ngại lớn đối với giả thiết lăng Ba vành là lăng của Vua Quang Trung trong 20 năm qua, dẫu một hội thảo lớn ở Huế, người chủ trì hội thảo đã đi đến kết luận “Hiện nay Lăng Ba Vành chưa có chủ nhân”. Kết luận vừa nêu, về mặt khoa học là giới nghiên cứu ở Huế phải thừa nhận Hộ Bộ kiêm Binh Bộ Lê Quang Đại không đủ điều kiện để làm chủ nhân của Lăng Ba Vành. Xin anh giúp đỡ cho Điền tiếp tục công bố những nghiên cứu trong 20 năm qua về Lăng Ba Vành, để được sự ghóp (sic) ý của các nhà khoa học. Điền sẽ gởi công trình Lăng Ba Vành cho anh sau.

 

Kính mến,

Trần Viết Điền”.

 

(những chỗ in đậm và nhuộm màu do NĐX nhấn mạnh)

*

*    *

            Khi viết xong bài “tiếp thu” bài “phản biện” của TVĐ và gởi WebtgTXA và Trang nhà Giaodiemonline tôi mới biết có lá thư đề ngày 16-11-2007 của TVĐ  gởi cho tác già TXA. Cơ chi biết trước thì tôi khỏi mất thì giờ chứng minh TVĐ đang theo đuổi  “Công trình chứng minh “Lăng Ba Vành là lăng của Vua Quang Trung” nên quyết liệt chống công trình Dấu tích Cung điện Đan Dương - sơn lăng của Hoàng đế Quang Trung ở ấp Bình An trong khu vực 4 chùa Thiền Tôn, chùa Vạn Phước, chùa Diệu Đức, chùa Kim Tiên của tôi. Tôi xin bình luận mấy vấn đề đặt ra trong lá thư ngắn mà TVĐ  đã gởi cho TgTXA như sau:

 

1. TVĐ viếtBài viết gởi anh (TXA) nhằm phản biện khoa học đối với công trình dày công của nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân

 

NĐX bình luận: Trong bài “Có một bài phản biện công trìnhĐi tìm dấu tích Cung điện Đan Dương - sơn lăng của Hoàng đế Quang Trung” như thế”, tôi đã vạch rõ bài “phản biện” của TVĐ chẳng có một chút khoa học nào cả mà chỉ là một mớ trích dẫn hỗ lốn, suy diễn bịa đặt cố gây nhiễu thông tin, “hạ bệ” công trình nghiên cứu của tôi trước dư luận thiếu kiến thức lịch sử, thiếu thông tin thực địa xứ Huế. Lá thư của TVĐ gởi cho TXA đã nói rõ ý đồ TVĐ trả thù tôi, xác định điều tôi viết về TVĐ là đúng đắn. Bài viết đăng trên  WebtgTXA và Giaodiemonline TVĐ mượn cái nhãn “phản biện khoa học” để bịp người đọc thực hiện việc trả thù cá nhân. Công trình nghiên cứu của tôi thực hiện trên 20 năm, được phản biện ở địa phương, ở trong nước và nước ngoài trong nhiều năm mà có thể bị một người như TVĐ đánh đổ bằng một bài mượn danh “phản biện” hằn học, ấu trĩ  dễ dàng đến thế sao ? Chắc chắn TVĐ không  thực hiện được ý đồ của mình. Nhưng càng cố gắng làm điều bất thiện, TVĐ càng lộ rõ cái ác tâm của mình.

 

2. TVĐ viết: “Công trình nầy (tức công trình nghiên cứa cua NĐX) làm trở ngại lớn đối với giả thiết lăng Ba Vành là lăng của Vua Quang Trung trong 20 năm qua”.

 

Bình luận: Đúng. Nếu không có công trình nghiên cứu khoa học của tôi thì UBND Thành phố Huế cuối những năm tám mươi của thế kỷ trước đã nghiệm thu công trình “Lăng Ba Vành là lăng mộ vua Quang Trung” của TVĐ rồi và  Thành phố Huế đã mất bạc tỷ để trùng tu tôn tạo, biến một cái phế lăng của ông quan Lê Quang Đại thời Nguyễn Phúc Khoát thành lăng Đại hoàng đế Quang Trung thời Tây Sơn. Như thế công trình của tôi đã cứu Thành phố thoát khỏi một cú lừa, cứu TVĐ khỏi mang trong tội làm khoa học bịp. Như thế tôi là ân nhân của Thành phố, ân nhân của TVĐ chứ cớ sao tôi lại bị lên án “làm trở ngại” TVĐ ? Trở ngại không để cho TVĐ bịp những người có trách nhiệm với ngành văn hoá ở Huế lúc ấy chăng ? Tôi đề nghị Thành phố Huế, đặc biệt là những người đã từng bị TVĐ lừa năm ấy làm sáng rõ vấn đề nầy trước Thành ủy, HĐND, UBND, các nhà nghiên cứu văn hoá lịch sử ở Thừa Thiên Huế và có thái độ thích đáng với một thầy giáo nhân danh khoa học để phá hoại khoa học, đem chôn một vị Đại hoàng đế vào huyệt mộ một ông quan bình thường thới các chúa Nguyễn ở xứ Đàng Trong, xúc phạm đến vị anh hùng dân tộc vĩ đại.

      

3. TVĐ viết: “... một hội thảo lớn ở Huế, người chủ trì hội thảo đã đi đến kết luận “Hiện nay Lăng Ba Vành chưa có chủ nhân”. Kết luận vừa nêu, về mặt khoa học là giới nghiên cứu ở Huế phải thừa nhận Hộ Bộ kiêm Binh Bộ Lê Quang Đại không đủ điều kiện để làm chủ nhân của Lăng Ba Vành”.

 

            Bình luận: Một hội thảo lớn ở Huế  do ai tổ chức ? Tổ chức ở đâu ? Tổ chức vào tháng năm nào ? Ai chủ trì ? Có những nhà nghiên cứu nào tham gia? Nội dung gồm những vấn để gì, có những báo cáo nào liên quan đến lăng Ba Vành?  Sau hội thảo có báo chí nào đưa tin không ? Kết luận của vị chủ trì có ghi biên bản và lưu lại không ? Một hội thảo quan trọng như vậy có in Kỷ yếu không ?  Nếu TVĐ không trả lời được những câu hỏi trên tôi có thể nói TVĐ bịp luôn tác giả TXA. Với TXA - tác giả vủa hàng chục công trình nghiên cứu lớn và có giá trị như trong WebtgTXA đang phổ biến trên mạng toàn cầu như thế mà TVĐ còn dám  bịp, huống chi các em sinh viên sử mới vào nghề, với bạn đọc yêu quý vua Quang Trung nhưng không am tường lịch sử, không nắm vững các hoạt động khoa học ở Huế mấy chục năm qua thì TVĐ lừa bịp họ đến mức độ nào ?

 

TVĐ viết: “Hiện nay Lăng Ba Vành chưa có chủ nhân”. Kết luận vừa nêu, về mặt khoa học là giới nghiên cứu ở Huế phải thừa nhận Hộ Bộ kiêm Binh Bộ Lê Quang Đại không đủ điều kiện để làm chủ nhân của Lăng Ba Vành”.

 

Bình luận: Có lẽ TVĐ biết rất rõ trong “giới nghiên cứu ở Huế” có Nguyễn Đắc Xuân. TVĐ cho biết NĐX đã “thừa nhận Hộ Bộ kiêm Binh Bộ Lê Quang Đại không đủ điều kiện để làm chủ nhân của Lăng Ba Vành” bao giờ, ở đâu ? Hay ngược lại trong các cuốn sách đã xuất bản như “Đi tìm lăng mộ vua Quang Trung” (Nxb Sử học, HN. 1992), “Đi tìm dấu tích Cung điện Đan Dương - sơn lăng của Hoàng đế Quang Trung” (Nxb Thuận Hoá, 10-2007) và hàng chục bài báo khác Nguyễn Đắc Xuân đã khẳng định lăng Ba Vành là lăng của Hộ Bộ kiêm Binh Bộ Lê Quang Đại, không có bất cứ một biểu hiện nào có thể nghi ngờ đó là lăng mộ vua Quang Trung.

 

Trong giới nghiên cứu ở Huế có các bậc thầy của tôi như các cụ:  Bửu Kế, tác giả bài Từ lăng Sọ đến lăng Ba Vành (T/C Bách khoa, số 102, ngày 1-4-1961, Sài Gòn).; Lê Văn Hoàng, tác giả Nói về lăng Ba Vành (Tập san Đại chúng, số 1, 1974, Huế) đều chứng minh một cách khoa học rằng Lăng Ba Vành là lăng của Lê Quang Đại.

 

            Trong giới bạn tôi có các bạn Đỗ Bang, tác giả “Nửa thế kỷ tìm lăng Quang Trung, những phát hiện khảo cổ học năm 1982” (Viện Khảo cổ học, Hà Nội), tác giả bài “Những dấu tích thời Tây Sơn - mười năm khảo tìm và suy nghĩ”, (T/s Văn Hoá BTT, số 4 năm 1986), tác giả bài “Vấn đề lăng mộ của vua Quang Trung ở Huế, (sách Những khám phá về hòang đế Quang Trung, Sở VHTT BTT xb, 1988, tr.118-148); có Phan Thuận An - Mai Khắc Ứng: tác giả Đi tìm di tích Tây Sơn tại xứ Huế, (sách Nguyễn Huệ - Phú Xuân, Thuận Hóa, 1986, tr.117-141); có Trần Đại Vinh, tác giả bài “Thêm một vài cứ liệu cho phép khẳng định lăng Ba Vành là lăng cũ của Lê Quang Đại,” (Thông tin Khoa học và Kỹ thuật BTT, số 2-1988)... đều khẳng định lăng Ba Vành không phải lăng mộ vua Quang Trung mà đích thực là lăng mộ của Lê Quang Đại. Bài viết của anh Trần Đại Vinh tôi đã xin đăng trong cuốn cuốn “Đi tìm lăng mộ vua Quang Trung” (Nxb Sử học, HN. 1992, tr. 97-110), và vừa in lại trong cuốn “Đi tìm dấu tích Cung điện Đan Dương-sơn lăng của Hoàng đế Quang Trung” (Nxb Thuận Hoá, 10-2007, tr.235-248). Bài viết của anh Trần Đại Vinh ra đời đến nay đã gần 20 năm, TVĐ không phản biện được một câu để bảo vệ công trình của mình. Thế mà cho đến ngày 16-11-2007 vừa qua TVĐ còn dám bịp TXA một cách trắng trợn “Hộ Bộ kiêm Binh Bộ Lê Quang Đại không đủ điều kiện để làm chủ nhân của Lăng Ba Vành” như thế. Các nhà nghiên cứu Huế lớn tuổi hơn TVĐ và nhiều người nhỏ tuổi hơn TVĐ còn sống sờ sờ ra đó, tài liệu viết về lăng Ba Vành là lăng Lê Quang Đại đang phát hành và nhiều người (trong đó có TXA, TVĐ) đang có trong tay mà TVĐ còn dám bịp đến như thế. Thế ai có thể tin được những tài liệu điền dã mà TVĐ khoe khoang trong bài viết “phản biện” công trình nghiên cứu của tôi mà bạn đọc vừa đọc trên WebtgTXA ? Để thấy rõ luận điệu bịp của TVĐ, tôi xin trích lại nguyên văn bài của anh Trần Đại Vinh đã ra đời cách đây gần 20 và đang được in lại và phát hành   trên thị trường sau đây:

 

Thêm một vài cứ liệu mới cho phép khẳng định lăng Ba Vành là lăng cũ của Lê Quang Đại

                                                                                     

           

Xem toàn văn bài phụ dẫn:

http://tranxuanan.writer.2.googlepages.com/trandaivinh_langbavanh.htm

 

                      Huế, tháng 10 năm 1988

Trần Đại Vinh

 

 

(Trích từ phụ lục: Nguyễn Đắc Xuân, “Đi tìm dấu tích Cung điện Đan Dương - sơn lăng của Hoàng đế Quang Trung”, Nxb Thuận Hoá, Huế tháng 10-2007, từ tr.235 đến tr.248).  

 

            Trần Đại Vinh đã phản biện công trình nghiên cứu Lăng Ba Vành là lăng mộ vua Quang Trung của TVĐ. Gần 20 năm qua TVĐ  không chống đỡ nổi một câu tại sao đến giờ nầy còn tiếp tục đi bịp hết chỗ nầy đến  nơi khác như thế ?

  

*

*     *

 

Vì thiếu trung thực cho nên TVĐ không giấu được những mâu thuẫn với chính TVĐ.  Trong thư trả lời cho tôi đề ngày 21-11-2007, TVĐ viết:

 

Việc nghiên cứu Lăng Ba Vành, Điền thấy tư liệu chưa đủ, đang cố gắng làm, khi nào xong Điền sẽ công bố, tất nhiên phải làm sáng tỏ những vấn đề mà anh và anh Trần Đại Vinh đã phản biện”.

 

Nhưng trước đó 5 ngày, vào ngày 16-11-2007 viết thư cho TXA, TVĐ tha thiết:

 

Xin anh giúp đỡ cho Điền tiếp tục công bố những nghiên cứu trong 20 năm qua về Lăng Ba Vành, để được sự ghóp (sic) ý của các nhà khoa học”.

 

TVĐ biết tôi biết TVĐ quá rõ nên không thể lừa tôi nên hẹn, còn đối với TXA - chuyên gia nghiên cứu về Nguyễn Văn Tường không chuyên nghiên cứu về lăng Ba Vành nên TVĐ mới dám loè công trình nghiên cứu 20 năm của TVĐ như thế.

 

Xin hỏi TVĐ: Ở Huế ai ngăn cản TVĐ công bố “những nghiên cứu trong 20 năm qua” của TVĐ ? TVĐ đã gởi đăng công trình nghiên cứu trong 20 năm đến t/c Huế Xưa và Nay của Hội KHLS TTH chưa, đã gởi đăng ở t/c Nghiên cứu và Phát triển của sở KH & Công nghiệ TTH chưa ? đã gởi đăng T/s Văn Hoá Huế của sở Văn hoá chưa ? đã gởi đến tập san Nghiên Cứu Huế do NNC Nguyễn Hữu Châu Phan thân thiết của TVĐ làm chủ biên chưa ? Vì sao chưa gởi hay vì gởi rồi mà không nơi nào đăng ? Vì đố kỵ, vì bị trù ém, vì ... vì... hay vì công trình của TVĐ không những không có một giá trị khoa học nào mà còn làm giảm uy tín báo chí T-TH, giảm uy tín giới nghiên cứu Huế ? Để cho TVĐ được thoả mãn, đề nghị người chủ trang WebtgTXA đăng tải “những nghiên cứu trong 20 năm qua” để độc giả mạng toàn cầu biết ở Cố đô Huế đang có một nhà nghiên cứu như thế.

 

Tôi không hiểu hiện nay TVĐ đã “điền dã” thêm được những tài liệu gì mới để chứng minh lăng Ba Vành là lăng vua Quang Trung nữa không. Cho đến ngày 22-06-2006 tôi được biết qua loạt bài Những nhà khoa học "kỳ lạ" (kỳ cuối) Nhà vật lý đi tìm mộ vua Quang Trung của Hồ Sĩ Bình và Thái Lộc trên TuoiTreonline, thì: “Năm luận chứng khoa học về lăng mộ vua Quang Trung của Trần Viết Điền:

 

1. Lăng Ba Vành không phải là của Hộ bộ thượng thư Lê Quang Đại thời Nguyễn Phúc Khoát;

2. Tòa Khâm sứ Pháp xứ Trung kỳ từng làm hồ sơ giả để hợp thức hóa chủ nhân lăng Ba Vành là Lê Quang Đại;

3. Các kiểu thức, môtíp trang trí, qui mô... lăng Ba Vành hội đủ điều kiện của một lăng vua;

4. Vật liệu xây dựng hoàn toàn giống ở Giao đàn, Văn miếu và một số công trình thời Tây Sơn;

5.  Gia Long không san thành bình địa Đan Lăng để lấy bằng chứng tố cáo với nhà Mãn Thanh tội khi quân của triều Tây Sơn (Quang Trung táng ở Phú Xuân mà báo cáo là ở Thăng Long).

 

Nhà báo Hồ Sĩ Bình đã đánh giá: “Những luận chứng này được nhiều nhà khoa học đánh giá thuộc hạng “nặng ký” về vị trí lăng mộ vua Quang Trung cho đến thời điểm này” (NĐX nhấn mạnh).

 

Tôi không rõ các nhà khoa học nào và họ đã dùng loại “cân” gì mà biết được  công trình ấy nặng ký đến thời điểm tháng 6-2007 đến như thế. Mới đây, qua điện thoại nhà báo Minh Tự phụ trách Văn phòng Đại diện báo Tuổi Trẻ tại Đà Nẵng cho tôi biết sẽ có một loạt bài giới thiệu tất cả những giải pháp “Đi tìm lăng mộ vua Quang Trung” đã có từ trước đến nay. Nghe thông tin đó tôi hy vọng sẽ được đọc bài giải pháp “nặng ký” theo đánh giá của nhà báo Hồ Sĩ Bình. Tôi mong sớm được tham khảo loạt bài giới thiệu một cách đầy đủ về các giải pháp Đi tìm lăng mộ vua Quang Trung trên báo Tuổi Trẻ để xin được đưa vào cuốn sách sắp in của tôi. 

 

Giải pháp chứng minh lăng Ba Vành ở rừng thông Thiên An thuộc xã Thủy Bằng là lăng mộ vua Quang Trung của TVĐ đã giới thiệu nhiều nơi, được một người viết trên báo Tuổi Trẻ đánh giá là “nặng ký” mà không được UBND Thành phố Huế nghiệm thu, chưa được báo chí nào đăng, không được bất cứ một nhà nghiên cứu nào ở Huế ủng hộ đã gây cho tác giả TVĐ rất bức xúc. Tất cả sự bức xúc đó TVĐ đổ tội cho công trình nghiên cứu Lăng mộ vua Quang Trung ở trong Cung điện Đan Dương trên gò Dương Xuân thuộc ấp Bình An, P. Trường An của tôi. Đó không phải là một nhận định suy diễn mà đích danh TVĐ, trong thư gởi cho tác giả TXA (đã được công bố trên mạng toàn cầu WebtgTXA), TVĐ đã khẳng định sự thật đó: “Công trình nầy làm trở ngại lớn đối với giả thiết lăng Ba Vành là lăng của Vua Quang Trung trong 20 năm qua”.

 

Công trình nghiên cứu “Cung điện Đan Dương là sơn lăng của Hoàng đế Quang Trung” của tôi là một công trình khoa học, tôi tự túc thực hiện về mọi mặt theo mệnh lệnh của trái tim một người Việt Nam tự hào Việt Nam có Hoàng đế Quang Trung, mệnh lệnh của một người cầm bút Việt Nam đã tham gia tranh đấu cứu nước, khi hoà bình về tham gia nghiên cứu lịch sử văn hoá xây dựng đất nước, một người con suốt đời với sự nghiệp của xứ Huế, (và tôi cũng tin là nhiệm vụ do hồn thiêng sông núi giao cho tôi) chứ đâu phải tôi thực hiện công trình đó để làm trở ngại cho một công trình khoa học nào đó của ai đó đâu !

 

Thế mà để trả thù cái tội tôi đã “làm trở ngại lớn đối với giả thiết lăng Ba vành là lăng của Vua Quang Trung trong 20 năm qua”, TVĐ đã ra sức phủ nhận công trình nghiên cứu của tôi một cách nghiệt ngã, điển hình nhất là “công trình” “phản biện khoa học” có tựa đề “CÓ PHẢI PHỦ DƯƠNG XUÂN Ở GẦN CHÙA THIỀN LÂM VÀ PHỦ NÀY LÀ ĐAN DƯƠNG LĂNG CỦA VUA QUANG TRUNG ?” vừa đăng trên Giaodiemonline,Vietsciences.free.fr. WebtgTXA .v.v... và may mắn sao tôi cũng đã kịp thời có bài vạch rõ cái ác tâm của TVĐ và cũng đã đưa lên các trang Web trên từ đầu tháng 12-2007 nầy để hạn chế bớt tác hại của bài viết ác. Bài viết “Trần Viết Điền viết “phản biện” công trình “Đi tìm dấu tích Cung điện Đan Dương - sơn lăng của Hoàng đế Quang Trung” của Nguyễn Đắc Xuân trong tâm cảnh nào ?” độc giả vừa xem chỉ là một bài bổ sung, cụ thể hoá hơn những nhận định của tôi về cái tâm và cái trí của một thầy giáo nhân danh khoa học để phá hoại khoa học, xuyên tạc lịch sử để bảo vệ một sản phẩm trí tuệ dỏm của mình.

 

            Trước khi dứt lời tôi xin cám ơn tác giả Trần Xuân An đã cho công bố lá thư quan hệ đến nghiên cứu khoa học lịch sử của TVĐ gởi cho anh. Lá thư đó đã chứng thực cho những nhận định của tôi về chuyện “làm khoa học” cầu tiến bộ dỏm của thầy giáo Trần Viết Điền. Và, tôi cũng nghĩ rằng TVĐ cũng đã viết những lá thư mang nội dung như thư TVĐ đã gởi cho tác giả TXA gởi cho các vị chủ trì các trang Web khác, các chủ báo, các nhà khoa học lịch sử gần xa. Nếu có những lá thư ấy, để làm trong sạch môi trường nghiên cứu khoa học xã hội, đặc biệt là nghiên cứu dấu tích lăng vua Quang Trung ở Huế, xin quý vị công bố trên mạng toàn cầu để nhiều người quan tâm vấn đề nầy tham khảo. Đa tạ.

            

            Gác Thọ Lộc (Huế), 5g 1-12-2007

                         Nguyễn Đắc Xuân

 

 

(WebTgTXA. nhận từ tác giả qua Gmail, 01-12 HB7)

 

 

 

Các bài liên quan:

 

1. http://tranxuanan-giaoluu-nnct-nguyendacxuan.blogspot.com/

2. http://tranxuanan.writer.2.googlepages.com/nguyendacxuan_sach-quangtrung.htm

3. http://tranxuanan.writer.googlepages.com/thongbao-update

4. http://tranvietdien.x10hosting.com/Phan_bien_GTNDX_TVD.html

5. http://tranxuanan.writer.2.googlepages.com/thutraodoi-langmoquangtrung.htm

6. http://tranxuanan.writer.2.googlepages.com/nguyendacxuan-bve-lmoqtrung.htm

7. http://tranxuanan.writer.2.googlepages.com/trandaivinh_langbavanh.htm

 

Sách điện tử về lịch sử để tham khảo:

 

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/sachlichsu

 

 

 

 

TRAO ĐỔI & PHẢN HỒI

 

Các địa chỉ điện thư

(Nnc. Nguyễn Đắc Xuân, nhà văn Trần Kiêm Đoàn, Tạp chí điện tử Vietsciences.free.fr, Ncs.Trần Viết Nhân Hào trao đổi):

 

Tran Viet Nhan Hao <tran.viet.nhan.hao@gmail.com>

Vietsciences free.fr <vietsciences.free.fr@gmail.com>,

Xuan Nguyen Dac <gactholoc@yahoo.com>,
chau.phan@dng.vnn,
LeVan Thuyen <tchuexua_nay@yahoo.com>,
NguyenKhac Thach <tcsh@dng.vnn.vn>,
caohuu dien <caohuudien@gmail.com>,
dien cao <diencaohuu@yahoo.com>,
Chay Phan van <phanvanchay0306@yahoo.com>,
Phan Van Hoang <phanvanhoang@gmail.com>,
giaodiemonline@gmail.com,
giaodiemonline@yahoo.com,
bantin_dhh@hueuni.edu.vn,
Thich TamHai <vanhoaphatgiao@vnn.vn>,
lieuquan@hopthu.com,
Kcmtthue@dng.vnn.vn,
tranxuanan_vn@yahoo.com,
An Tran Xuan <tranxuanan.writer@gmail.com>,
Ngac Tran Viet <tvngac@gmail.com>

vinhhalong@gmail.com,
Vo DieuHang <vietsciences.free.fr@gmail.com>,
mrsam91@aol.com,
vpmttuoitre@dng.vnn.vn,
tuoitre@hcm.fpt.vn,
tuoitrehue@dng.vnn.vn,
Lai Nhu Bang <laibang01@yahoo.fr>, ...

 

01-12-2007

 

Các điện thư:

 

1

 

Xin goi cac bao dien tu va bao viet quan tam den viec nghien cuu lang mo vua Quan Trung o Hue.

Xin đang bai nay tiep theo bai toi da tiep thu "phan bien" cua Tran Viet Dien.

Nhan duoc lam on reply hoi am de biet khoi goi lan thu hai lam mat thi gio quy vi.

Cam on.

 

Nguyen Dac Xuan  

 

2

 

Xin cam on anh Nguyen Dac Xuan va quy anh chi.

 

Toi da co dip doc bai cua anh Tran Viet Dien va bai Phan bien cua anh Nguyen Dac Xuan, nay duoc doc them tai lieu ve lang Ba Vanh nua. Qua that day la nhung cong trinh "an khao chung tich" rat cong phu cua (cac) tac gia.  De co mot ket luan ve su kien khoa hoc doi khi chi can mot so cong thuc ap dung vao mot so phan ung tuong doi gioi han.  Tuy nhien, di tim su that lich su la mot tien trinh lau dai va cong phu rat phuc tap va bao ham nhieu mat. Toi tin rang nhung nguoi dang theo doi tham lang cong trinh suu khao cua anh NDX va TVD van dang con het suc can trong va de dat; phai can them thoi gian suy nghiem moi co the noi len luan diem rieng cua minh. 

 

Cam on anh cac anh mot lan nua va kinh chuc nhung cong trinh nghien cuu lich su cua cac anh dat muc dich mong muon.

 

Kinh men

Tran Kiem Doan

 

3

 

Thưa quý vị,

 

Chúng tôi nhận thấy tác giả NĐX xúc phạm tác giả TVĐ quá nặng nề.

 

Những bài phản biện dùng những lý lẽ của mình để cùng nhau sáng tỏ vấn đề, trên tinh thần xây dựng nhau , đối xử lễ độ lịch sự với nhau, và chờ đợi đọc giả phê bình ai đúng, ai sai.

 

Không ai có quyền xúc phạm bất cứ người nào, cho dù xúc phạm một đứa nhỏ 3 tuổi.

 

Chúng tôi rất bất bình thái độ của tác giả NĐX đối với tác giả TVĐ. Nhưng trên tinh thần xây dựng,
chúng tôi khuyên Giao Điểm và TXAn không nên đăng file chửi bới vu khống này, vì sẽ bất lợi cho tác giả NĐX

 

Nếu những bài nghiên cứu của mình hay, đúng, thì sẽ được giữ nguyên giá trị, dù ai nói ngả nói nghiêng, thì ta vẫn vững như kiềng ba chân.

 

Không phải đi thóa mạ kẻ khác để giữ giá trị cho mình, ví kết quả sẽ đi ngược lại là mọi người sẽ đánh giá mình thấp; không ai dám thân thiết hay phê bình mình nữa, và mình sẽ bị cô lập.

 

4

 

Kinh gui quy anh Tran Viet Dien, Nguyen Dac Xuan va thay Tran Dai Vinh...

Kinh gui BBT "Vietsciences free.fr", BBT Giaodiemonline, Van hoa Phat giao...

Kinh gui tat ca quy vi va quy ban,

 

Duoi day la 2 LINKs bai viet moi cua anh Nguyen Dac Xuan va bai viet duoc phu dan cua thay Tran Dai Vinh:

 

http://tranxuanan.writer.2.googlepages.com/nguyendacxuan-phphantranvdien.htm


http://tranxuanan.writer.2.googlepages.com/trandaivinh_langbavanh.htm

 

Nhung ca 2 links deu chua cong bo tren WebTgTXA., chi co o trang QUAN LI WEB cua WebTgTXA. ma thoi

 

Xin 3 nha nghien cuu, quy vi, quy thay va quy ban cho y kien

 

Tran trong,

Kinh thu,

TXA.

 

5

 

Anh Tran Xuan An quy men,

 

Chuyen nghien cuu lang mo vua Quang Trung da dien ra o Hue tren 20 nam roi. So di van de chua duoc nga ngu vi ngai noi su thuc, ngai dung cham. Den nay thay can phai lam ro van de, trong nghien cuu khoa hoc, neu co tai lieu chung minh thi khong co van de lich su nao phai dau giem ca. Toi de nghi anh cho len WebtgTXA bai viet cua toi. Ai sai nguoi do chiu trach nhiem. Va, de cho nhieu doc gia duoc thoa man, anh cho dang luon Cong trinh nghien cuu lang Ba Vanh la lang mo vua Quang Trung cua TVD theo mong muon cua TVD da viet trong thu goi cho anh.

 

Con toi, toi biet tuoi gia lam cam, chu nghia doi khi khong duoc mem mai, ai thuong tha cho thi toi cam on, ai thay choc phe phan toi cung cam on, khong dam bao thu.

 

Cam on anh An da reply cho toi.

 

Quy men.

Nguyen Dac Xuan 

 

6

 

Cac anh quy men,

 

Chuyen nghien cuu lang mo vua Quang Trung la mot de tai khoa hoc. Noi viec gi, viet viec gi thuoc ve lich su can phai co tai lieu chinh xac. Nguoi viet phai chiu trach nhiem ve nhung gi minh viet. Toi la nguoi nghien cuu, toi viet theo yeu cau cua nghe nghiep. Con viec su dung hay khong tuy cac chu cac bao (dien tu va bao viet).

 

Van de nghien cuu lang mo vua Quang Trung da keo dai tren 20 nam. The he cua chung toi sap "xep but nghien" de cho ve voi ong ba. Cho nen den tuoi nay nghi nhu the nao viet nhu the ay, khong con gi phai dau giem nua. Neu tuoi gia ma viet bay thi mang loi mang mo xuong tuyen dai luon.

 

Sau khi co vai y kien than phien van cua NDX hoi gay gat, toi co sua lai vai tu, sua them vai loi morasse. Neu dung bai cua toi thi xin dung bai kem theo mail nay. Neu vi ly do nao do khong dung cung chang sao. Sau khi co y kien cua doc gia toi se sua chua va lai in vao cuon sach sap in cua toi.

 

Xin cam on cac anh chi.

Tam Hang NDX

 

7

 

Kinh mong bac An khach quan phan biet dau la khoa hoc lich su, dau la the hien thai do khong thuoc pham vi nghien cuu de giu uy tin cho trang web. Chau se gui toan bo nhung trao doi cua cac bac tien boi de cho the he tre doc va phan xet.

 

Chau chuc bac manh khoe va day la y kien dong ghop cua chau Tran Viet Nhan Hao

 

Ps: Ba chau van dang co gang tra loi cac cau hoi cua nha nghien cuu Nguyen Dac Xuan tren tinh than nghien cuu.

 

Tran Viet Nhan Hao

 

8

 

Toi xin chia se voi co Vo Dieu Hang (admin dien dan Vietsciences) quan diem dung dan nay. Toi mong moi cac dien dan hay phan biet duoc dau la bai viet co noi dung khoa hoc lich su. Toi ton trong bai viet cua tac gia Nguyen Dac Xuan va da giup tac gia Tran Viet Dien dong gop y kien cho nha nghien cuu Nguyen Dac Xuan. Toi da gui toan bo cac thu trao doi cua cac tac gia len dien dan cac ban tre nghien cuu o Hue. Toi phan doi su xuc pham nguoi khac bang moi hinh thuc cua tac gia Nguyen Dac Xuan doi voi Tran Viet Dien. The he tre nghien cuu khoa hoc cua chung toi khong san sang chap nhan nhung y kien va suy nghi khac nhau trong khoa hoc va luon ton trong nhau de cung tien bo. 

 

Xin cam on

 

Tran Viet Nhan Hao

Nghiên cứu sinh vật lý ...

University Bordeaux 1, France

 

 

Trở về

 

THÔNG BÁO CẬP NHẬT Ở CÁC TRANG KHÔNG PHẢI TRANG BÀI MỚI - SÁCH MỚI - TIN TỨC MỚI:

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/thongbao-update

 

TRANG BÀI MỚI - SÁCH MỚI - TIN TỨC MỚI

&

trang mục lục Giao Lưu:

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/linkdoanket

TRANG "NGÀN WEBs CỦA NGÀN NHÀ":

http://tranxuanan.writer.2.googlepages.com/webcacnha

Trang chủ Web. Tác giả Trần Xuân An:

http://tranxuanan.writer.googlepages.com

trang "Những trang mục trên 'Web Tác giả Trần Xuân An'":

http://tranxuanan.writer.googlepages.com/webtacgiatranxuanan

Host: GOOGLE PAGE CREATOR

Ngày đưa trang này lên web: 01-12 HB7 (2007);

Bổ sung "Trao đổi & phản hồi": 02-12 HB7

 

 

 

hidden hit counter

 

 

GOOGLE BLOGGER, DOTSTER, MSN. & YAHOO ...  /  HOST, SEARCH & CACHE  

    lên đầu trang (top page)   

ċ
An Tran Xuan,
07:51 4 thg 7, 2009
Comments