Trần Xuân An - 08-3-1965, Mỹ đổ quân vào Đà Nẵng (và các ý kiến bàn luận tại Facebook)NGÀY 08-3-1965, MỸ ĐỔ QUÂN VÀO ĐÀ NẴNG

Trần Xuân An

 

Lịch sử là chuyện đã rồi. Cần phải tôn trọng sự thật lịch sử. Vấn đề quan trọng nhất là cần phải nhận thức đúng sự thật lịch sử ấy. Không nên hiểu lệch, hiểu sai và viết lệch, viết sai.

 

Thật ra, thời gian Mỹ đã can dự vào lịch sử nước ta với một vai trò rõ rệt là vài năm trước 1945, và trong các năm ấy, Mỹ đã ủng hộ chính phủ Hồ Chí Minh để chống phát-xít Nhật… Nhưng vì Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà chính trị cộng sản kì cựu, nên Mỹ không thể tiếp tục ủng hộ.

 

Sau đó không lâu, 1949, Mỹ đã viện trợ cho chính phủ Quốc gia Việt Nam (Bảo Đại làm quốc trưởng) thông qua thực dân Pháp (Pháp đã quay lại tiếp tục xâm lược Việt Nam, 1946). Từ 1954, Mỹ đã tỏ quyết tâm viện trợ cho Miền Nam (Quốc gia Việt Nam – Việt Nam cộng hòa, sau khi thực dân Pháp thực sự chấm dứt mộng tái xâm lăng Việt Nam), với mục đích chống cộng, ngăn chặn sự bành trướng của chủ nghĩa cộng sản do Trung Quốc trực tiếp lãnh đạo (với sự phân công của Liên Xô) xuống các nước Đông Nam Á.

 

08-3-1965, Mỹ trực tiếp đổ quân vào Đà Nẵng (thuộc Miền Nam Việt Nam), trực tiếp tham chiến, với mục đích ấy.

 

1972, Mỹ (Nixon, Kissinger) bắt tay với Trung Quốc (Mao Trạch Đông, Chu Ân Lai).

 

Quân đội Mỹ chính thức rút khỏi Miền Nam Việt Nam từ ngày 29-3-1973, nhưng vẫn còn viện trợ cho Việt Nam cộng hòa đến 30-4-1975.

 

Người ta còn thấy, chừng như âm mưu của Mỹ là buộc Việt Nam sa lầy tại Campuchia (1975…), đồng thời ở trong thế phải trực tiếp kháng chiến chống Trung Quốc. Và trong tình thế đó, dĩ nhiên Việt Nam phải ngả hẳn về phía Liên Xô, 1978.

 

Có thể nói vắn tắt: Việt Nam trở thành điểm nóng của cuộc Chiến tranh lạnh toàn cầu giữa hai khối (*), cộng sản (đứng đầu là Liên Xô – Trung Quốc) và tư bản (đứng đầu là Mỹ), từ 1945 đến 1975, khốc liệt nhất là giai đoạn 1954-1975.

 

Có thể nói thêm: Sai lầm của Mỹ là đã viện trợ cho Quốc gia Việt Nam nhưng lại thông qua thực dân Pháp và sau đó lại ủng hộ chính quyền Ngô Đình Diệm (đại diện Thiên Chúa giáo tại Việt Nam)… Mỹ đã sửa sai bằng cách hất cẳng Pháp và lật đổ Ngô Đình Diệm, nhưng đã quá mất uy tín về chính trị. Bản thân quân đội Mỹ trong thời gian ở tại Việt Nam cũng làm mất lòng dân Việt bởi một bộ phận lính Mỹ quá ăn chơi, phá phách…

 

—————————————–


(*) Cuộc Chiến tranh lạnh toàn cầu giữa hai khối bắt đầu từ 1945, và chỉ chấm dứt từ 1991.

 

T.X.A.
07-3 HB15 (2015) 

_________ 0o0o0o0o0o0o _________Xem ảnh chữ lớn hơn

THÍCH & BÀN LUẬN:

 

Thang Pham Hong, Nguyên Phan, Ngô Vưu và 6 người khác thích điều này.

 

Huynh Văn Hoa “Âm mưu của Mỹ là buộc Việt Nam sa lầy tại Campuchia (1975…), đồng thời ở trong thế phải trực tiếp kháng chiến chống Trung Quốc, ngả hẳn về phía Liên Xô, 1978.” Nói zậy là oan cho Mỹ rồi anh An ơi. Tui chưa thấy có tài liệu nào cho thấy Mỹ có âm mưu buộc VN sa lầy tại Cam. Anh có thì cho xem ké với.

7 Tháng 3 lúc 19:48 · Thích

 

Trần Xuân An Tài liệu về vấn đề này, hiện mình chỉ có một cuốn của một học giả nước ngoài, bản dịch, do nhà xuất bản Quân đội nhân dân (VN.) xuất bản: “Chân lý thuộc về ai?” (nguyên tác: The war between the brothers of Red). Mình nhớ không chính xác nhan đề tiếng Anh. Nhưng trong cuốn này, cũng không nói cụ thể như thế. —- Tuy vậy, mình suy luận từ những dữ kiện đã được nhiều tài liệu khác xác nhận: Kh’Mer Đỏ là tay sai Bắc Kinh; Đặng Tiểu Bình sang Mỹ tuyên bố xấc xược “Dạy cho VN. một bài học” và quay về nước phát động chiến tranh (Trung Quốc bắt tay với Mỹ từ 1972: “thông cáo Thượng Hải”); Mỹ vẫn tiếp tục chính sách ngăn chận “làn sóng đỏ” xuống Đông Nam Á, sau 30-4-1975. Và dữ kiện cuối cùng, ai cũng biết một số nước Phương Tây ủng hộ Kh’Mer Đỏ với mục đích khiến Việt Nam sa lầy ở Campuchia… Đó là chưa nói đến tham vọng Mao về Hoàng Sa, Trường Sa và Mỹ tương kế tựu kế biến Hoàng Sa thành mồi nhử —— Nói thành thật, đây chỉ là suy luận trên các dữ kiện đó. SUY LUẬN thôi. Với ý thức sử học nghiêm túc, mình nói thật, khía cạnh này mình suy luận thôi. Nhưng tất cả các khía cạnh khác, đều có tư liệu chứng minh cả đó.

7 Tháng 3 lúc 20:40 · Thích · 1

 

Trần Xuân An Mình sửa lại thế này, bạn Huynh Văn Hoa: “Người ta còn thấy, chừng như âm mưu của Mỹ là buộc Việt Nam sa lầy tại Campuchia (1975…), đồng thời ở trong thế phải trực tiếp kháng chiến chống Trung Quốc. Và trong tình thế đó, dĩ nhiên Việt Nam phải ngả hẳn về phía Liên Xô, 1978″.

7 Tháng 3 lúc 20:48 · Thích · 1

 

Trần Xuân An Đây là vấn đề “nhạy cảm”, nên chỉ dám viết sơ sài thế thôi. ————— Về cuốn sách ‘CHÂN LÝ THUỘC VỀ AI?” ghi trên: Grant Evants & Kelvin Rowley, Chân lí thuộc về ai (nhan đề nguyên tác: Red brotherhood at war [Tình anh em đỏ trong cuộc chiến]), Nguyễn Tấn Cưu dịch, Nxb. Quân đội nhân dân, 1986.

7 Tháng 3 lúc 22:37 · Thích

 

Lanhx Tran Suy luan nghe quen!

Hôm qua lúc 1:04 · Thích

 

Trần Xuân An CHÍNH XÁC là Kh’Mer Đỏ được sự ủng hộ của Trung Quốc (chủ yếu), Mỹ, Anh, Thái Lan và cả khối ASEAN… để chống lại quân đội Nước CHXHCN. Việt Nam.

Hôm qua lúc 7:49 · Thích

 

Lanhx Tran Muon dua nong dan thieu dat xuong Dong Nam Á, Trung Cong giuong cao ngọn co ý thuc he xui dong chí hy sinh. Mỹ muon ngan hiem hoạ da vàng tren nen vien tro dong minh thay màu da xác chet. Mỹ cút mình nhào nen hoạ mat nuoc den gan. Che do nhat thoi, que huong vạn dai.

Hôm qua lúc 8:50 · Thích

 

Trần Xuân An K/g anh Trần Quang : Tôi đã nói cũng như nhiều nhà sử học trên thế giới đã nói: CHIẾN TRANH LẠNH (1945-1991) diễn ra trên toàn cầu, giữa hai khối cộng sản và tư bản. Đó là cuộc đối đầu về ý thức hệ. —– Lịch sử cận đại – hiện đại của nước ta là từ chiến tranh chống ngoại xâm (1858-1885-1896-1930…) chuyển TRỌNG TÂM sang chiến tranh ý thức hệ (trở thành điểm nóng của Chiến tranh lạnh). —– Trong chiến tranh ở nước ta, giữa một bên là quốc gia CHỐNG CỘNG, muốn giữ Miền Nam dưới chính thể tư bản tự do như Tây Đức, Hàn Quốc, Đài Loan và một bên là cộng sản CHỐNG TƯ BẢN, không những quyết giữ Miền Bắc làm hậu phương xã hội chủ nghĩa, như Bắc Triều Tiên, Đông Đức, Trung Quốc lục địa, mà còn muốn thống nhất cả hai miền bằng bằng bạo lực, nhằm đưa cả nước tiến lên chủ nghĩa xã hội, thì không thể không đổ xương máu của nhân dân hai miền. —– CẦN PHẢI CÓ CÁI NHÌN KHÁCH QUAN, CÔNG BẰNG, LẤY DÂN TỘC LÀM TRỌNG, CHỨ ĐỪNG ĐỨNG TRÊN LẬP TRƯỜNG MIỀN BẮC ĐỂ PHÁN XÉT MIỀN NAM. —– Anh à, dẫu sao thì lịch sử cũng là chuyện đã rồi. Đất nước Việt Nam đã thống nhất dưới ngọn cờ ĐỎ gần tròn bốn mươi năm rồi, chính quyền chuyên chính vô sản đã quá vững mạnh, và cũng đã CỞI TRÓI rồi, vậy thì chúng ta cũng phải đổi mới cách nhìn nhận sự thật lịch sử cho khách quan. Chỉ có thể HÒA GIẢI DÂN TỘC, HÀN GẮN VẾT THƯƠNG CHIẾN TRANH bằng cách nhận thức sự thật lịch sử một cách đầy đủ, chính xác, khách quan, trung thực. Muốn đạt được khách quan, trung thực, phải không định kiến, không đứng trên lập trường duy Miền Bắc hay duy Miền Nam, mà đứng trên lập trường DÂN TỘC VIỆT NAM mà thôi.

19 giờ · Bỏ thích · 2

 

Trần Xuân An Cách anh Trần Quang diễn đạt hơi khó nắm bắt các ý của anh. Tuy vậy, tôi cũng hiểu một số ý anh muốn nói. Tôi sẽ lần lượt trả lời anh như thế này:


—- 1) Thống nhất đất nước, giang sơn quy về một mối là một yêu cầu, nguyện vọng lịch sử từ xa xưa. Tuy nhiên, từ thời xa xưa đến 1930, không có vấn đề ý thức hệ. Huyền thoại Âu Cơ và Lạc Long Quân chia con, chỉ là sự giải thích miền xuôi, miền núi, nên không nói đến ở đây. Còn từ Thập nhị sứ quân cho đến Trịnh – Nguyễn phân tranh, Nguyễn Nhạc – Nguyễn Huệ phân tranh và cả thời Chia để trị của Pháp, không có vấn đề ý thức hệ. Ý thức hệ là gì? Là hệ thống tư tưởng, thiết chế về chế độ chính trị, văn hóa, triết học [duy tâm – duy vật, hữu thần – vô thần, chuyên chính – đa nguyên…] và kinh tế [công hữu – tư hữu…] … ). Chỉ thực sự có chiến tranh ý thức hệ giữa hệ thống các nước theo chủ nghĩa cộng sản và hệ thống các nước theo chủ nghĩa tư bản, khởi từ 1917, đặc biệt rõ rệt là từ 1945.


—- 2) Giai đoạn 1945-1954: Sự tranh chấp giữa Đảng Cộng sản Việt Nam theo chủ nghĩa Mác – Lê-nin (trước 1952) và theo cả tư tưởng Staline, tư tưởng Mao Trạch Đông (sau 1952) với các đảng phái, thành phần quốc gia như Việt Nam quốc dân đảng, như chính phủ Quốc gia Việt Nam (Bảo Đại) là đã mang bản chất chiến tranh ý thức hệ. Hai phe gồm cộng sản Việt Nam và quốc gia Việt Nam đã ngả về hai khối trên thế giới (do Liên Xô, Trung Quốc và do Mỹ đứng đầu). Nhưng lịch sử đã ghi công Đảng Cộng sản Việt Nam có công góp phần đánh phát-xít Nhật (với sự giúp sức của Mỹ, từ 1941) và có công đánh thắng Pháp ở Điện Biên Phủ (với sự giúp sức của Trung Quốc, từ 1949). Công là thế, nhưng tội là chấp nhận tư tưởng của lãnh tụ Xô – Trung nô dịch mình, là đưa đến sự phân hóa dân tộc.


—- 3) 1954-1975: Hiệp định Geneve 1954, Quốc gia Việt Nam và Mỹ không kí vào đó, có nghĩa là không chấp nhận. Sự chia cắt đất nước tại Vĩ tuyến 17, chia làm hai miền với hai chính thể (chế độ chính trị) khác nhau là phản ánh sự xung đột ý thức hệ (Chiến tranh lạnh) trên toàn cầu. Không riêng gì Nam – Bắc Việt Nam, mà Tây Đức – Đông Đức, Hàn Quốc – Bắc Triều Tiên, Đài Loan – Trung Quốc lục địa cũng như thế, và diễn ra trước cả Việt Nam. Việt Nam 1954-1975 là điểm nóng nhất trong Chiến tranh lạnh (1945-1991).


—- 4) Chiến tranh ý thức hệ, hay chiến tranh “hai con đường”, “ai thắng ai” là có thật. Chính Đảng Cộng sản Việt Nam (tất nhiên cả danh xưng Đảng Cộng sản Đông Dương, Đảng Lao động Việt Nam) đều khẳng định nhiều lần bằng hai cụm từ “hai con đường”, “ai thắng ai”. Như vậy, đó là chiến tranh mà khối cộng sản sẽ thắng hay khối tư bản sẽ thắng. Cách diễn đạt khác, Đảng Cộng sản Việt Nam cũng thường khẳng định rằng, việc “giương cao hai ngọn cờ Độc lập dân tộc và Chủ nghĩa xã hội là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình cách mạng do Đảng lãnh đạo”. Như vậy, có nghĩa là, độc lập dân tộc lại kèm theo cả chủ nghĩa xã hội. Điều này đâu phải kẻ địch nào xuyên tạc, vu khống đâu. Chính Đảng Cộng sản Việt Nam nói ra đấy chứ! Có điều, mục tiêu độc lập dân tộc thì toàn dân tộc (hầu hết các đảng phái chính trị , tôn giáo chân chính nào) cũng tán thành, nhưng chủ nghĩa xã hội lại dẫn đến sự phân hóa dân tộc. Chiến tranh ý thức hệ nổ ra từ nguyên nhân đó.


—- 5) Chuyện con lai, chỉ là chuyện bên lề chiến tranh. Kẻ vong bản, sùng bái nước ngoài, là rơm rác trong cộng đồng dân tộc.


Tôi thấy anh Trần Quang (người giấu mặt, giấu danh tính, tôi không biết là ai) hơi quá khích, nếp hằn tư duy khá cũ kĩ, còn sót lại từ thời “bao cấp tư tưởng”. Tôi xin nhắc lại: Anh à, dẫu sao thì lịch sử cũng là chuyện đã rồi. Đất nước Việt Nam đã thống nhất dưới ngọn cờ ĐỎ gần tròn bốn mươi năm rồi, chính quyền chuyên chính vô sản đã quá vững mạnh, và cũng đã CỞI TRÓI rồi, vậy thì chúng ta cũng phải đổi mới cách nhìn nhận sự thật lịch sử cho khách quan. Chỉ có thể HÒA GIẢI DÂN TỘC, HÀN GẮN VẾT THƯƠNG CHIẾN TRANH bằng cách nhận thức sự thật lịch sử một cách đầy đủ, chính xác, khách quan, trung thực. Muốn đạt được khách quan, trung thực, phải không định kiến, không đứng trên lập trường duy Miền Bắc hay duy Miền Nam, mà đứng trên lập trường DÂN TỘC VIỆT NAM mà thôi.

12 giờ · Đã được chỉnh sửa · Thích · 1

 

Lanhx Tran “Dua cháu út” dính gì den VN mà “vong bản”!

3 giờ · Thích

 

Trần Xuân An K/g anh Lanhx Tran : Mẹ “đứa cháu út” là người Việt. Nó không phải con lai. Vậy cha nó cũng là người Việt. “Bản” chính là dòng máu Việt, và cả văn hóa Việt nó hấp thụ từ cha và mẹ. —- Thái độ miệt thị quê cha đất tổ như thế không vong bản thì còn là gì, thưa anh! —- Trong cộng đồng dân tộc, kể cả bộ phận li hương, rời xa Tổ quốc, sinh ra ở nước người nào cũng có loại rơm rác.

1 giờ · Thích

 

Trần Xuân An K/g anh Trần Quang :


—- 1) Người Việt ở Miền Nam không thích ông Ngô Đình Diệm và Đệ nhất cộng hòa Thiên Chúa giáo hóa của gia đình ông ta. Nhân dân Miền Nam, nhất là Phật giáo, đã chống đối, và Mỹ phải “bật đèn xanh” để lật đổ. Lẽ ra, nếu không có chiến tranh, Miền Nam sẽ có sự tự chủ, tự quyết, đẩy lùi được áp lực Vatican và Mỹ, trong việc bầu cử, tạo dựng chính quyền.


—- 2) Trong điều kiện Chiến tranh lạnh toàn cầu, hai miền Việt Nam đều ở thế buộc phải ngả về hai khối, cộng sản và tư bản (đứng đầu là Nga Xô [Sô] – Trung Quốc và Mỹ). Lãnh đạo hai Miền đều do các cường quốc thuộc hai khối đào tạo hay được hai khối “ủng hộ”… Anh thử bỏ chút ít thời gian nghiên cứu tiểu sử của các vị lãnh đạo hai phe Cộng sản, Quốc gia (trước và sau 1954-1975) xem, kể cả các vị Trần Phú, Hà Huy Tập, Lê Hồng Phong…. ĐÂY LÀ ĐIỀU ĐAU LÒNG NHẤT CHO DÂN TỘC VIỆT NAM, TRONG THẾ CUỘC PHẢI ĐỐI ĐẦU HAY HỢP TÁC VỚI CÁC CƯỜNG QUỐC. MONG RẰNG HÀNG NGŨ LÃNH ĐẠO TỐI CAO CỦA NƯỚC TA PHẢI TUYỆT ĐỐI KHÔNG DÍNH LÍU VỚI CÁC CƯỜNG QUỐC.


—- 3) Dẫu sao, lịch sử cũng là CHUYỆN ĐÃ RỒI. Hiện nay, guồng máy chính quyền chuyên chính vô sản do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo đã quá vững mạnh. Đã 40 năm thống nhất đất nước, không phải là ngắn ngủi. Anh yên tâm, TỰ CỞI TRÓI.


1 giờ · Thích

Lanhx Tran Chỉ có “bản” là dòng máu Viet nen “vong” cũng phải! Vì mot nuoc dan chủ, nuoc thì dan chủ tap trung; nuoc kinh te thị truong, nuoc kinh te thị truong dinh huong..Cũng nhu bao nguoi lìa que chua mot lan tro lại thoi?

 

ĐÃ ĐĂNG TRÊN FACEBOOK:


https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1546619738945305&set=a.1398271570446790.1073741831.100007918808885&type=1&permPage=1&#8243

.
http://www.tranxuanan-writer.net
http://www.txawriter.wordpress.com
http://www.facebook.com/tranxuanan.writer
.

 

Comments